Lợi ích và tác dụng phụ của phấn hoa ong

Phấn hoa ong là một loại thực phẩm đặc biệt bổ dưỡng. Vậy lợi ích của phấn hoa ong với cơ thể như thế nào và cần lưu ý gì khi sử dụng?

1. Phấn hoa ong là gì?

Phấn hoa ong là những tế bào sinh sản giống đực của các loài hoa, là sản phẩm tự nhiên được con ong thu lượm từ nhụy hoa. Hay nói cách khác nó xuất phát từ phấn hoa thu thập trên cơ thể những con ong, khi chúng bay từ bông hoa này sang bông hoa khác. Nó cũng chứa enzyme tiêu hóa từ ong.
Phấn hoa ong rất giàu vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng, enzym và axit amin và chất chống oxy hóa. Nguồn dinh dưỡng này khác nhau phụ thuộc vào cây mà phấn hoa được lấy.

Lợi ích và tác dụng phụ của phấn hoa ong- Ảnh 1.
Phấn hoa ong xuất phát từ phấn hoa thu thập trên cơ thể những con ong, khi chúng bay từ bông hoa này sang bông hoa khác…

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng, phấn hoa ong có thể tăng cường hấp thu và sử dụng các chất dinh dưỡng như sắt, canxi và phốt pho. Nó cũng có thể tăng tốc độ trao đổi chất và tăng cường tuổi thọ, mặc dù cần có nghiên cứu trên người để xác nhận những lợi ích này.

Cần tránh nhầm lẫn phấn hoa ong với mật ong tự nhiên, tổ ong, nọc ong hoặc sữa ong chúa. Những sản phẩm này không chứa phấn hoa ong mặc dù có những sản phẩm kết hợp có chứa một hoặc nhiều chất này.

2. Phấn hoa ong được sử dụng như thế nào?

Phấn hoa ong có bán ở nhiều cửa hàng thực phẩm sức khỏe. Phấn hoa ong cũng có thể có trong các thực phẩm bổ sung tự nhiên khác, các sản phẩm làm mềm da…

photo-1702988051734

Phấn ong an toàn với sức khỏe khi sử dụng trong thời gian ngắn.

Bạn cũng có thể nghe các khuyến nghị về việc sử dụng phấn ong để điều trị bệnh hen suyễn, dị ứng, duy trì sức khỏe, hội chứng tiền kinh nguyệt hoặc sử dụng như một loại thuốc bổ, khắc phục một số vấn đề về dạ dày… Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào cho thấy, phấn hoa ong có thể giúp ích cho các tình trạng này. Do đó, trước khi bạn dùng bất kỳ sản phẩm tự nhiên nào để điều trị tình trạng sức khỏe, hãy trao đổi với chuyên gia y tế để dùng đúng cách và an toàn.

3. Phấn hoa ong có an toàn không?

Phấn ong an toàn đối với hầu hết mọi người khi sử dụng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng phấn hoa thì không nên dùng.

Phấn hoa ong (như cỏ phấn hương hoặc các loại cây khác, tùy thuộc vào nguồn gốc của phấn ong) có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm ngứa, mẩn đỏ, khó chịu khó thở, phát ban, sưng tấy và sốc phản vệ.

Phấn ong không an toàn cho trẻ em hoặc phụ nữ mang thai. Phụ nữ cho con bú cũng nên tránh sử dụng phấn ong.

Phấn ong có thể gây chảy máu nhiều hơn nếu dùng cùng với một số chất làm loãng máu như warfarin…

Do đó, việc sử dụng sản phẩm bổ sung phấn hoa ong phải được cá nhân hóa và tư vấn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *