6 biện pháp giúp ngăn ngừa cục máu đông

Đông máu là một chức năng bình thường giúp cơ thể không bị mất máu quá nhiều khi bị chấn thương hoặc khi có vết thương. Tuy nhiên, khi những cục máu đông hình thành có thể gây ra những mối đe dọa nghiêm trọng cho sức khỏe.

Thông thường, các cục máu đông sẽ có tác dụng cầm máu khi cơ thể bị thương hoặc có những vết cắt. Hầu như cơ thể sẽ phá vỡ các cục máu đông sau khi vết thương của cơ thể đã lành lại.

Tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định, cơ thể không thể giải quyết được những cục máu đông này. Trong những lần tiếp theo, chúng sẽ hình thành bên trong mạch máu mà không rõ nguyên nhân.

Điều này có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như nhồi máu não, đột quỵ, nhồi máu cơ tim hoặc tắc tĩnh mạch…

Không có biện pháp tự nhiên nào được chứng minh có thể làm tan cục máu đông. Tuy nhiên, một số thay đổi về lối sống và điều chỉnh chế độ ăn uống thực hiện tại nhà có thể giúp giảm nguy cơ đông máu và cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể. Chúng bao gồm:

1. Tập thể dục mỗi ngày để máu lưu thôngngăn ngừa cục máu đông

Tập thể dục thường xuyên giúp ngăn ngừa gây ra cục máu đông. Nên tập thể dục 30 phút/ngày, ít nhất 5 ngày trong tuần, tổng cộng 150 phút mỗi tuần. Tốt nhất là các bài tập aerobic giúp tim bơm máu nhanh hơn như đi bộ, đạp xe, bơi lội…

Bên cạnh đó, hãy đứng dậy và đi bộ sau mỗi 30-60 phút để kích thích lưu lượng máu nếu bạn phải ngồi lâu do công việc đòi hỏi hay đang trong một chuyến đi dài do việc ngồi lâu có thể gây nguy cơ bị đông máu cao hơn.

6 biện pháp giúp ngăn ngừa cục máu đông

Đứng dậy đi lại sau mỗi 30-60 phút ngăn ngừa hình thành cục máu đông.

2. Sử dụng các gia vị chống viêm

– Gừng: Gừng chứa hợp chất gingerol, giúp ngăn ngừa tiểu cầu dính lại với nhau và hình thành cục máu đông. Gừng cũng chứa chất làm loãng máu và chống viêm tự nhiên, có thể giúp làm tan cục máu đông.

Gừng có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như trà gừng, nước gừng…

– Nghệ: Nghệ là một loại gia vị thường được sử dụng trong ẩm thực và cũng là thảo dược có đặc tính chống viêm tự nhiên và làm loãng máu do chứa hợp chất curcumin. Curcumin được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa kết dính tiểu cầu và hình thành cục máu đông.

Bạn có thể thêm nghệ vào các món ăn như cà ri và súp hoặc thêm vào nước nóng để pha trà. Bạn cũng có thể uống nghệ bằng cách thêm nó vào ly sữa ấm và uống ngay.

photo-1702973535087

Uống nước nghệ hàng ngày ngăn ngừa cục máu đông.

– Tỏi: Tỏi được biết đến như một loại thực phẩm chống đông máu hiệu quả. Tỏi giúp làm loãng máu và giảm sự hình thành cục máu đông trong động mạch. Nó còn giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Một trong những cách dùng tỏi là làm gia vị chế biến món ăn.

3. Co duỗi bàn chân và cẳng chân

Nếu không thể đứng dậy, chẳng hạn như khi đang trên máy bay, bạn vẫn có thể thực hiện một số bước để kích thích lưu thông máu như thử ngọ nguậy các ngón chân, xoay cổ chân, di chuyển chân lên xuống nhiều nhất có thể.

Nếu bạn có đủ chỗ, hãy thử kéo chân lên ngang ngực giúp kéo dài toàn bộ phần dưới cơ thể, giúp máu lưu thông tốt hơn. Ngoài ra, thay đổi tư thế ngồi thường xuyên như chuyển áp lực từ bên này sang bên kia cơ thể, dựa vào tay vịn, nhấc một chân… cũng có tác dụng ngăn máu tụ.

photo-1702973535998

Co duỗi bàn chân và cẳng chân giúp máu lưu thông, ngăn ngừa cục máu đông.

4. Nâng cao chân hơn tim

Nâng cao chân giúp lưu thông máu tốt hơn và ngăn máu tụ lại ở chân. Nếu bạn đang ngồi trên ghế dài, hãy thử ngả lưng và gác chân lên tay vịn hoặc gối. Bạn cũng có thể nâng cao phần cuối giường để giữ chân cao trong khi ngủ. Tuy nhiên, không nên đặt một chiếc gối dưới đầu gối vì điều này có thể hạn chế lưu thông máu xuống chân.

5. Tránh ngồi bắt chéo chân

Bắt chéo chân sẽ cắt đứt sự lưu thông ở phần dưới cơ thể và khiến bạn có nguy cơ bị cục máu đông ở chân cao hơn. Chỉ ngồi bắt chéo chân trong vài phút mỗi lần, sau đó bỏ chân ra để duy trì lưu thông máu.

Sau khi thả lỏng chân, hãy thử ngọ nguậy bàn chân một chút để kích thích lưu thông máu trở lại.

photo-1702973537209

Ngồi bắt chéo chân gây nguy cơ cao hình thành cục máu đông.

6. Mang tất nén

Tất nén được thiết kế để tạo áp lực lên chân và áp lực này có thể giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Những chiếc tất này cũng có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng ở những người đã có cục máu đông.

Bên cạnh đó, bạn nên uống đủ nước mỗi ngày, thực hiện chế độ ăn hạn chế muối và tránh chấn thương… để giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông.

Theo suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *