Đình chỉ hoạt động bể bơi Hòa Xá sau khi bé trai 5 tuổi đuối nước

Trước đó, Báo Giao thông đăng tải bài viết: “Hải Dương: Bé trai đuối nước tại bể bơi Hòa Xá, gia đình tố chủ đầu tư phớt lờ”, phản ánh việc bể bơi thuộc dự án Nhà văn phòng cho thuê và kinh doanh dịch vụ thương mại (gọi tắt là tòa nhà Hòa Xá) do Công ty Cổ phần Hòa Xá làm chủ đầu tư, hoạt động không đúng quy định, khiến bé trai 5 tuổi bị đuối nước.

Đáng nói, trong suốt quá trình diễn ra vụ việc lại không có sự xuất hiện của nhân viên cứu hộ. Cháu bé may mắn được một người kịp thời sơ cứu ban đầu nên không ảnh hưởng đến tính mạng.

Phía công ty thông báo tạm dừng hoạt động bể bơi.

Phía công ty thông báo tạm dừng hoạt động bể bơi.

Sau phản ánh của Báo Giao thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương đã thành lập đoàn kiểm tra tiến hành thanh, kiểm tra hoạt động của bể bơi thuộc quản lý của Công ty Cổ phần Hòa Xá.

Sau khi thanh kiểm tra, đoàn kiểm tra đã phát hiện bể bơi này vi phạm quy định không đảm bảo yêu cầu về số lượng nhân viên cứu hộ theo quy định khi đang có khách bơi.

Theo quy định Nghị định số 46/NĐ-CP ngày 27/5/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao, Công ty Cổ phần Hòa Xá bị phạt số tiền 7,5 triệu đồng. Đồng thời, bể bơi trong tòa nhà Hòa Xá bị đình chỉ hoạt động trong thời gian 2 tháng kể từ ngày ký quyết định.

Bé trai 5 tuổi bị đuối nước gây viêm phổi.

Bé trai 5 tuổi bị đuối nước gây viêm phổi.

Trước đó, chị Đ.T.H.A (trú tại Hải Dương) cho biết, chiều 23/4, chị dẫn con trai là cháu B.P (5 tuổi) đến bể bơi tại tòa nhà Hòa Xá trên đường Nguyễn Lương Bằng, TP Hải Dương.

Khi chị A đang thanh toán số tiền 200 nghìn đồng/2 vé, con trai chị đi vào khu vực bể bơi trước. Khoảng 2 phút sau, khi đi vào bể bơi, chị A phát hiện cháu B.P đang bị đuối nước nên hô hào mọi người ứng cứu.

“Khi đó cháu đã bị đuối nước hơn 2 phút rồi nhưng mọi người xung quanh không phát hiện ra. Dù không biết bơi nhưng tôi vẫn nhảy xuống nước ôm con trai và hô hoán, sau đó hai mẹ con được một người phụ nữ kéo lên”, chị A nhớ lại.

Thời điểm đó, may mắn tại bể bơi có một thầy giáo dạy bơi nên đã sơ cứu ban đầu cho cháu B.P trước khi đưa đi cấp cứu, với biểu hiện chướng bụng và sốt.

“Qua sơ cứu thì cháu nôn ra nước nhiều lần. Sau khi về nhà khoảng 1 tiếng đồng hồ thì cháu bị chướng bụng, sốt nên gia đình đưa cháu ra cơ sở y tế. Sau đó cháu được đưa lên bệnh viện ở Hà Nội điều trị với chẩn đoán viêm phổi”, chị A cho biết.

Theo chị A, suốt quá trình diễn ra vụ việc, tại bể bơi không có quản lý, không có nhân viên cứu hộ. Thậm chí, phía chủ đầu tư cũng không có một lời nói sau khi sự việc diễn ra.

Được biết, bể bơi tại tòa nhà Hòa Xá được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương cấp phép hoạt động vào tháng 2/2022.

Từ tháng 7/2023, Báo Giao thông đã có bài ” Hải Dương: Dự án chung cư chưa nghiệm thu PCCC đã cho dân vào ở ” phản ánh dự án tòa nhà Hòa Xá chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng chủ đầu tư đã vội đưa dân vào ở.

Trao đổi với PV, đại diện Phòng Cảnh sát PCCC và tìm kiếm cứu nạn, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, đến nay, tòa nhà Hòa Xá do Công ty Cổ phần Hòa Xá làm chủ đầu tư chưa được nghiệm thu PCCC. Hiện tại, chủ đầu tư tòa nhà Hòa Xá đang xin chuyển đổi dự án.

“Dự án này chưa nghiệm thu PCCC đã đi vào hoạt động”, vị này khẳng định.

Tòa nhà Hòa Xá tọa lạc trên khu đất vàng ở đường Nguyễn Lương Bằng (TP Hải Dương) có diện tích sử dụng 4.440m2 đất với quy mô 1 tầng hầm, 15 tầng thương mại và 1 tầng mái, tổng diện tích sàn là 28.895m2. Hình thức sử dụng đất là thuê đất trả tiền 1 lần.

Theo thông tin được quảng cáo, dự án có tổng vốn đầu tư lên tới 458 tỷ đồng, cung cấp ra thị trường gần 300 phòng các loại, diện tích dao động từ 46m2 – 127m2. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành các hạng mục xây dựng.

Quốc Phương

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/dinh-chi-hoat-dong-be-boi-hoa-xa-sau-khi-be-trai-5-tuoi-duoi-nuoc-192240510225942509.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *