Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc đón tin vui vì sắp hết nồm ẩm khó chịu

Không khí lạnh tăng cường bao giờ đến miền Bắc?

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ đêm 18-19/3, một đợt không khí lạnh có thể tràn xuống nước ta khiến nền nhiệt giảm sâu, miền Bắc chuyển rét.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông, vùng núi phía Bắc cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 19-20/3 trời chuyển rét; đồng thời, hiện tượng nồm ẩm chấm dứt.

Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, từ 19-21/3 có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có thể chuyển lạnh từ 19/3.

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc đón tin vui vì sắp hết nồm ẩm khó chịu

Người dân miền Bắc sẽ đón không khí lạnh trong 2-3 ngày tới.

Tuy nhiên, trước khi đón không khí lạnh, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa từ đêm 17-18/3 trời tiếp tục mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác vào đêm và sáng. Tuy nhiên, đến trưa chiều hửng nắng. Từ đêm 18-19/3, khu vực này có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, vùng núi phía Bắc cục bộ mưa vừa, mưa to; từ 19-20/3 trời chuyển rét sau khi đón không khí lạnh.

Phía Tây Bắc Bộ từ đêm 18-19/3 có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ mưa vừa, mưa to, đêm và sáng trời rét.

Bắc và Trung Trung Bộ từ 19-21/3 có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Nồm ẩm bao giờ chấm dứt?

Nồm ẩm đang trở thành nỗi khó chịu với nhiều người dân miền Bắc. Liên quan đến đợt mưa phùn, nồm ẩm đang diễn ra ở miền Bắc và nhiều nơi ở Bắc Trung Bộ, các chuyên gia khí tượng nhận định, nồm ẩm khả năng chấm dứt khi gió mùa Đông Bắc tràn về ngày 19/3. Nhưng đợt không khí lạnh chỉ ở mức yếu, gây ra mưa nhỏ, mưa phùn nên dự báo tuần cuối tháng 3, tình trạng nồm ẩm sẽ quay lại và kéo dài đến hết tháng 4 với khoảng 4-5 đợt khác nhau; có đợt kéo dài vài ngày, thậm chí cả tuần.

Nồm ẩm sẽ chấm dứt khi có không khí lạnh về.

Nồm ẩm sẽ chấm dứt khi có không khí lạnh về.

Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, theo quy luật khí hậu, từ nay đến tháng 4, không khí khô được thay thế bằng khối không khí ẩm. Giai đoạn này, khu vực Bắc Bộ chuyển sang trạng thái mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù, trời rét về đêm và sáng.

Theo ông Hưởng, hiện tượng thời tiết nồm ẩm diễn ra phổ biến ở khu vực miền Bắc, đặc biệt là thủ đô Hà Nội từ tháng 2-4 hàng năm. Lúc này, độ ẩm không khí tăng cao trên 85% kèm theo mưa phùn, sương mù gây ẩm ướt nhà, các công trình dân dụng,… khiến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của người dân gặp không ít khó khăn.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong ngày và đêm 16/3/2024

– Hà Nội sáng và đêm mưa phùn và sương mù. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 20-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 24-26 độ C.

– Phía Tây Bắc Bộ mưa vài nơi, sáng sớm sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Trong đó, Tây Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng, đêm mưa vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, khu Tây Bắc có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, khu Tây Bắc 32-35 độ C, có nơi trên 36 độ C.

– Phía Đông Bắc Bộ sáng và đêm mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C.

– Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế mưa vài nơi, sáng sớm sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C.

– Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

– Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối mưa rào và dông vài nơi, đêm không mưa. Gió đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

– Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa, miền Đông nắng nóng. Gió đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, miền Đông 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/khong-khi-lanh-tang-cuong-mien-bac-don-tin-vui-vi-sap-het-nom-am-kho-chiu-17224031610471386.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *