Chiêu trò ‘rút ruột’ ngân sách của Hiệu trưởng mầm non Nhân Quyền

Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Giang (Hải Dương) vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Vũ Thị Nga (SN 1968), Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Nhân Quyền về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo quy định tại khoản 2, điều 356, Bộ luật Hình sự. Cùng bị khởi tố tội danh này còn có Lê Thị Lộc (SN 1986), kế toán.

Điều tra cho thấy, năm 2018, Vũ Thị Nga là Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Nhân Quyền tự ý thuê thợ về sửa chữa, lắp đặt nhiều trang thiết bị cho nhà trường, dẫn đến nợ nần kéo dài, không chi trả được.

Hai bị can Vũ Thị Nga và Lê Thị Lộc.

Hai bị can Vũ Thị Nga và Lê Thị Lộc.

Để giải quyết các khoản nợ và có kinh phí chi cho các hoạt động chung của nhà trường mà ngân sách không hỗ trợ, từ năm 2018 – 2021, Nga đã câu kết, chỉ đạo và cho phép Lê Thị Lộc lập khống các loại hồ sơ, chứng từ để lấy tiền từ ngân sách.

Trước khi vào năm học mới, lãnh đạo Trường Mầm non xã Nhân Quyền đã họp riêng và lựa chọn 12 cán bộ, giáo viên làm công tác điều tra phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm học 2019-2020. Sau đó, bà Nga họp toàn trường triển khai nội dung này đến các giáo viên để thực hiện.

Tại nghị quyết họp lãnh đạo và quy chế chi tiêu nội bộ của Trường mầm non xã Nhân Quyền năm 2019 xác định, có 12 giáo viên được phân công làm công tác điều tra phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trong 2 ngày (7 và 8/8/2019). Mỗi giáo viên làm công tác điều tra phổ cập sẽ được hỗ trợ 150.000 đồng/ngày từ ngân sách.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành công việc, bà Nga không thực hiện đúng chế độ, chính sách đối với những người có trong danh sách thực hiện công tác phổ cập theo quy định. Để rút được tiền từ ngân sách nhà nước, Lộc đã lập khống hồ sơ, chứng từ đối với 19 người không tham gia công tác điều tra phổ cập giáo dục nhưng có danh sách nhận tiền làm việc này.

Sau khi lập khống danh sách giáo viên hưởng chế độ hỗ trợ tham gia điều tra phổ cập giáo dục, Lộc chuyển cho Nga ký duyệt. Nga đồng ý ký để cho Lộc lên Kho bạc Nhà nước huyện Bình Giang nộp hồ sơ làm thủ tục rút tiền.

Bằng thủ đoạn trên, năm 2019, bà Lộc đã lập khống hồ sơ để rút tổng số 16,8 triệu đồng từ ngân sách nhà nước. Số tiền này, bà Lộc không chi cho các giáo viên mà giữ lại, quản lý để chi cho các hoạt động chung của trường.

Điều tra còn cho thấy, từ khi về nhận công tác tại Trường mầm non xã Nhân Quyền, đến tháng 1/2019, bà Nga với vai trò là hiệu trưởng đã ký hợp đồng thuê ông N.T.H, là người địa phương làm bảo vệ cho trường với tiền công thực tế 2,3 triệu đồng/tháng (thời điểm này, ngân sách nhà nước cấp cho các trường để chi trả tiền thuê bảo vệ là 2,3 triệu đồng/người/tháng).

Từ tháng 1/2019, ngân sách nhà nước cấp cho các trường để chi trả tiền thuê bảo vệ là 3 triệu đồng/người/tháng. Để trục lợi tiền chênh lệch hàng tháng, bà Nga ký 2 hợp đồng thuê ông H. làm bảo vệ, 1 hợp đồng trả tiền công 2,3 triệu đồng/tháng, 1 hợp đồng trả 3 triệu đồng/tháng. Với hợp đồng trả tiền công 3 triệu đồng/tháng, Nga chuyển cho Lộc lập chứng từ rút tiền từ ngân sách nhà nước, trong khi đó chỉ trả ông H. 2,3 triệu đồng/tháng. Lộc đã lập khống hồ sơ, chứng từ để rút tiền từ ngân sách nhà nước chi trả tiền công bảo vệ từ tháng 1/2019 đến tháng 11/2021 với mức chi 3 triệu đồng/tháng, lớn hơn số tiền chi thực tế 700.000 đồng/tháng. Bằng thủ đoạn trên, Nga và Lộc đã trục lợi tổng số tiền 24,5 triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác định, từ các thủ đoạn lập khống hồ sơ, chứng từ, Nga và Lộc đã gây thiệt hại cho tài sản của nhà nước và các cá nhân là 37,7 triệu đồng.

Hải Ninh

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/chieu-tro-rut-ruot-ngan-sach-cua-hieu-truong-mam-non-nhan-quyen-1968209.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *