3 vị thuốc làm đẹp da, chống lão hóa trong y học cổ truyền

Da cũng là một cơ quan quan trọng không kém gì các cơ quan trong cơ thể mà nó bảo vệ. Một số vị thuốc đông y có công dụng làm đẹp da, giảm nếp nhăn, chống lão hóa nếu bạn kiên trì áp dụng lâu dài…

1. Bạch chỉ giúp làm đẹp da

Bạch chỉ vị cay, tính ấm, mùi thơm phức; có tác dụng điều hòa khí huyết, thông kinh lạc, làm sáng da. Đây là vị thuốc được sử dụng khá nhiều trong các mỹ phẩm của y học cổ truyền, chủ yếu là các loại kem bôi, thuốc xoa mắt và kem dưỡng da cũng như các sản phẩm chữa tàn nhang, mụn trứng cá, mụn cơm, bệnh bạch biến… 

Cách sử dụng như sau:

– Thuốc bột bạch chỉ: Củ bạch chỉ, rửa sạch, gọt bỏ vỏ, nghiền bột mịn, trộn với mỡ lợn. Rửa sạch mặt, sau bôi một lớp mỏng mỡ bạch chỉ lên da. Ngày 2 lần.

– Rượu bạch chỉ: Bạch chỉ 30g, hoa đào tươi 250g ngâm với 1 lít rượu trắng, sau 1 tháng thì dùng được. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10ml, giúp hoạt huyết và làm sáng da.

3 vị thuốc làm đẹp da, chống lão hóa trong y học cổ truyền

Vị thuốc bạch chỉ.

2. Bạch truật

Bạch truật vị đắng, ngọt, tính ôn, có tác dụng bổ khí, chống suy nhược cơ thể, giảm mệt mỏi, giải độc và làm đẹp da. 

Cách sử dụng như sau:

– Thuốc bột bạch truật: Bột bạch truật 50g, bột ngọc trai 20g, bột cam thảo 15g, bột yến mạch 15g. Trộn đều, rửa sạch mặt, hoà 1 lượng bột vừa đủ dùng với 1 ít nước ấm hoặc sữa tươi không đường, thoa lên da. Để trên da 15 phút rồi rửa lại nhẹ nhàng với nước ấm. Tuần 2-3 lần.

– Rượu bạch truật: Bạch truật tươi (bỏ vỏ thái lát), xương bồ (hấp chín) lượng bằng nhau 140g ngâm với rượu 700ml trắng, sau 15 ngày là dùng được. Mỗi ngày uống 15- 20ml, có công dụng thông huyết mạch, giữ gìn làn da, điều hòa nhiệt độ cơ thể.

photo-1699711543818

Vị thuốc bạch phục linh.

3. Bạch phục linh

Bạch phục linh vị ngọt nhạt, tính bình, có tác dụng lợi thủy, nhuận táo, bổ tỳ, ích khí, sinh tân, chỉ khát, an thần. Bạch linh được sử dụng trong các mỹ phẩm để làm trắng da, mờ vết thâm nám, tàn nhang, mụn nhọt. 

Cách sử dụng như sau:

– Thuốc bột bạch phục linh: Bột bạch linh 50g. Rửa sạch mặt, hoà 1 lượng bột vừa đủ dùng với 1 mật ong, thoa lên da. Để trên da 15 phút rồi rửa lại nhẹ nhàng với nước ấm. Tuần 2-3 lần.

– Rượu bạch linh: Bạch phục linh 500g ngâm với rượu 1500ml trắng, sau 7-10 ngày là dùng được. Mỗi ngày uống 15ml, có tác dụng bổ tỳ, dưỡng tâm, an thần, làm đẹp làn da.

Lưu ý, để sử dụng các vị thuốc Đông y làm đẹp da, chống lão hóa được hiệu quả và an toàn, bạn đọc nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ y học cổ truyền trước khi sử dụng.

Bên cạnh đó, bất kỳ ở lứa tuổi nào, sức khỏe có tốt thì nước da mới tốt. Muốn có một làn da tốt thì trước tiên phải giữ gìn sức khỏe nói chung nghĩa là phải giữ cho tinh thần thư thái, ăn uống hợp lý, tập luyện tích cực, dùng thuốc an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *