Vụ ngộ độc bánh mì Đồng Nai: Lời cảnh tỉnh cho an toàn thực phẩm đường phố

Theo số liệu thống kê, chỉ trong vòng 8 tháng qua, từ tháng 9/2023 đến tháng 5/2024, đã xảy ra 3 vụ ngộ độc lớn và hàng loạt vụ ngộ độc nhỏ trên cả nước, khiến hơn 1.000 người phải nhập viện điều trị. Đáng buồn hơn, 28 người đã tử vong do ngộ độc thực phẩm trong năm 2023, cao hơn so với năm 2022.

Vụ ngộ độc bánh mì Cô Băng là minh chứng rõ ràng cho việc coi thường an toàn thực phẩm. Việc bảo quản thực phẩm không đúng cách, sử dụng nguyên liệu không đảm bảo vệ sinh đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của hơn 500 người tiêu dùng.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, thời tiết nắng nóng kết hợp với độ ẩm cao là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, đẩy nhanh quá trình phân hủy thực phẩm, dẫn đến nguy cơ ngộ độc cao hơn.

Bên cạnh yếu tố thời tiết nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, việc con người thiếu ý thức, chủ quan trong việc chế biến, bảo quản thực phẩm cũng là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ ngộ độc. Nhiều người có thói quen mua thực phẩm giá rẻ không rõ nguồn gốc, sơ chế, nấu nướng không đúng cách, để thức ăn thừa mốc tại nhiệt độ thường quá lâu… tất cả đều là những nguy cơ tiềm ẩn cho ngộ độc thực phẩm.

Với hơn 15.400 điểm bán thức ăn đường phố được quản lý và vô số điểm bán di động chưa được cấp giấy phép an toàn thực phẩm, việc kiểm soát và đảm bảo an toàn thực phẩm tại tệp điểm bán hàng rong này đang là bài toán nan giải cho cơ quan chức năng TP.HCM.

Theo lãnh đạo Sở An toàn thực phẩm, việc quản lý nhóm điểm bán hàng rong này gặp nhiều khó khăn do đặc thù hoạt động: quy mô nhỏ lẻ, thời gian và địa điểm kinh doanh không cố định, ý thức chấp hành quy định về an toàn thực phẩm còn hạn chế. Mặc dù ghi nhận sự cải thiện về việc sử dụng khẩu trang, bao tay, kẹp gắp thức ăn của người bán hàng rong trong thời gian gần đây, nhiều vấn đề an toàn thực phẩm vẫn cần được quan tâm giải quyết.

Để nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các điểm bán hàng rong, TP.HCM đang triển khai kế hoạch quy hoạch các tuyến phố tập trung kinh doanh thức ăn đường phố đạt chuẩn.

Trong Tháng hành động về an toàn thực phẩm năm 2024 (từ ngày 15-4 đến 15-5), Sở An toàn thực phẩm TP.HCM thành lập 11 đoàn kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố với số lượng cơ sở dự kiến kiểm tra 2.366 cơ sở.

Việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các điểm bán hàng rong cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, người bán hàng và người tiêu dùng. Hy vọng với những giải pháp đồng bộ và quyết liệt, TP.HCM sẽ từng bước nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Sở Y tế Đồng Nai ghi nhận, tính đến trưa ngày 4/5, đã có 529 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng vào hai ngày 30/4 và 1/5. Hầu hết bệnh nhân đều có các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và sốt, được chẩn đoán là nhiễm trùng đường ruột.

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đang điều trị cho 8 ca bệnh nặng, trong đó có hai bé 6 tuổi và 7 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy và lọc máu. Các bệnh nhân còn lại được truyền dịch, sử dụng kháng sinh, thở oxy và điều chỉnh các rối loạn.

Hàn Mai

Nguồn Du lịch TP.HCM: https://tcdulichtphcm.vn/suy-ngam/vu-ngo-doc-banh-mi-dong-nai-loi-canh-tinh-cho-an-toan-thuc-pham-duong-pho-c8a73390.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *