Đậu phụ có 3 dấu hiệu này tuyệt đối không nên mua

Đậu phụ là một món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và rất giàu dinh dưỡng. Vừa ngon lại tốt cho sức khỏe nên đậu phụ cũng là món được nhiều gia đình yêu thích. Tuy nhiên, khi mua đậu phụ, bạn cần lưu ý những dấu hiệu dưới đây để tránh rước họa vào thân.

Đậu phụ có 3 dấu hiệu này tuyệt đối không nên mua

Đậu phụ có 3 dấu hiệu này tuyệt đối không nên mua

1. Sờ vào thấy cứng

Theo báo Sức khỏe & Đời sống, đậu phụ chứa nhiều thạch cao thường có vị hơi chát, nếu chứa nhiều bột thì sờ vào sẽ thấy cứng và nặng tay. Bạn cần tránh chọn những loại có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì đó có thể là mùi vị của phụ gia.

2. Đậu phụ có mùi chua, mùi lạ

Đậu phụ dễ bị nhiễm nấm và vi khuẩn trong quá trình chế biến và bảo quản. Nấm có thể sinh sôi rất nhanh trên những khay ép không được vệ sinh kỹ, qua tay người làm và cả trong quá trình bày bán. Những miếng đậu phụ có mùi chua hoặc mùi lạ cần phải tránh xa.

3. Màu sắc bất thường

Đậu phụ tốt thường có màu trắng hoặc vàng nhạt. Nếu thấy đậu phụ có màu vàng đậm hoặc màu sắc bất thường, có thể nó đã được pha trộn các hóa chất hoặc phẩm màu không an toàn cho sức khỏe.

Những người không nên ăn đậu phụ

– Người bị bệnh tiêu hóa: đậu phụ có hàm lượng protein thực vật cực kỳ cao. Tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc không chỉ cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể mà còn kích thích tiết acid dạ dày, gây đầy hơi ở ruột. Người bị bệnh tiêu hóa ăn đậu phụ sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến chứng khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

– Người bị bệnh tim mạch: trang Healthline cho biết đậu phụ chứa methionine, chất này dưới tác động của enzym có thể chuyển đổi sang cysteine – một chất có khả năng làm tổn thương tế bào nội mô trong thành động mạch. Tiêu thụ đậu phụ có thể làm cho các tiểu cầu vón cục, lắng đọng cholesterol và chất béo trung tính trong thành động mạch, gây xơ vữa động mạch vành và làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

– Người bị suy tuyến giáp: đậu phụ chứa nhiều isoflavone. Người bị suy tuyến giáp hấp thụ nhiều hợp chất này sẽ ngăn chặn các enzyme peroxidase, loại enzyme hỗ trợ i-ốt trong quá trình tổng hợp sản xuất hormone tuyến giáp, làm tình trạng suy tuyến giáp nặng hơn.

– Người bị bệnh gout: người bị gout ăn nhiều đậu phụ sẽ làm tăng hàm lượng axit uric trong máu, dẫn đến tình trạng bệnh gout nặng hơn và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

HP (tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *