Trường THPT Tuệ Tĩnh thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp trái quy định?

Ông Lương Văn Việt – Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương vừa có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và Chánh Thanh tra tỉnh này về kết quả xác minh nội dung tố cáo Trường THPT Tuệ Tĩnh thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp năm 2024 trái quy định.

Kết quả xác minh thể hiện, năm học 2023-2024, Ban đại diện cha mẹ học sinh khối 12 xin chủ trương nhà trường về việc huy động kinh phí (400.000 đồng/học sinh) để hỗ trợ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Lãnh đạo nhà trường chấp thuận và chỉ đạo Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh, giáo viên chủ nhiệm triển khai nếu có sự đồng thuận của phụ huynh.

Ngày 14/1/2024, tại cuộc họp giữa năm học, một số lớp 12 đã triển khai và thu 400.000đồng/học sinh. Sau đó, một số phụ huynh không đồng thuận đã nộp đơn tố cáo, kiến nghị phản ánh tới Thanh tra tỉnh, UBND tỉnh Hải Dương.

Khi có phản ánh tố cáo, nhà trường đã chỉ đạo Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh và giáo viên chủ nhiệm các lớp 12 dừng thu tiền, trả tiền đã thu của phụ huynh.

Theo Sở GD&ĐT Hải Dương, phản ánh của phụ huynh là đúng. Việc nhà trường chỉ đạo Ban Đại diện cha mẹ học sinh và giáo viên chủ nhiệm thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp là không đúng quy định tại Nghị quyết 08 HĐND tỉnh và các văn bản hướng dẫn hiện hành.

Trường THPT Tuệ Tĩnh, tỉnh Hải Dương.

Trường THPT Tuệ Tĩnh, tỉnh Hải Dương.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cũng bức xúc về việc nhà trường triển khai tổ chức dạy thêm, học thêm năm học 2023-2024 bất hợp lý. Cụ thể, kỳ 1 nhà trường thống nhất phụ huynh tổ chức dạy thêm cho học sinh lớp 12 thời lượng 10,5 tiết/tuần, mỗi ca khoảng 70 phút (1,5 tiết) và thu 12.000 đồng/ca.

Tuy nhiên, sang học kỳ 2, nhà trường tăng thời lượng học thêm 90 phút/ca (2 tiết) và thu 16.000 đồng/ca với lý do “học sinh lười học, lười tư duy cách làm bài… không kịp triển khai đã hết giờ”.

Nhiều phụ huynh bức xúc với cách lý giải của giáo viên và cho rằng, học sinh chịu khó học thì 70 phút cũng đủ để học và làm bài. Còn học sinh lười mà kéo dài thời gian chỉ làm các em mệt mỏi hơn.

Về nội dung này, Sở GD&ĐT Hải Dương cho rằng, đầu năm học nhà trường đã họp, thống nhất kế hoạch tổ chức dạy thêm, học thêm và có báo cáo về Sở.

Tuy nhiên, quá trình triển khai tăng thời lượng dạy thêm chưa được sự đồng thuận của phụ huynh do vậy nhà trường không điều chỉnh kế hoạch mà vẫn giữ nguyên thời lượng, mức thu học thêm như học kỳ 1.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương yêu cầu Hiệu trưởng Trường THPT Tuệ Tĩnh chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm dừng thu tiền hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 không đúng quy định, yêu cầu trả tiền đã thu của phụ huynh.

Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan, đồng thời nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc phối hợp với cha mẹ học sinh để tổ chức các hoạt động giáo dục theo quy định hiện hành.

Nguyễn Hoàn

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/truong-thpt-tue-tinh-thu-tien-ho-tro-thi-tot-nghiep-trai-quy-dinh-post1621551.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *