Nữ sinh Hải Dương và hành trình trở thành thủ lĩnh trẻ của tổ chức thanh niên vì cộng đồng

Trần Minh Huyền (sinh năm 2003) là sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Với khao khát mang các hoạt động ngoại khóa cho người trẻ về từng địa phương, cô gái gốc Hải Dương đã bén duyên với NGƯỚC – một tổ chức xã hội, và trở thành nữ chủ nhiệm trẻ dẫn dắt, tổ chức thành công nhiều sự kiện có ý nghĩa.

Nữ sinh Hải Dương và hành trình trở thành thủ lĩnh trẻ của tổ chức thanh niên vì cộng đồng

Trần Minh Huyền (sinh năm 2003) là sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế, trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Xuất phát điểm là cựu học sinh chuyên Anh của trường THPT chuyên Nguyễn Trãi – Hải Dương, Minh Huyền từng đạt huy chương Vàng cấp quốc gia tại cuộc thi Olympic Tiếng Anh trên mạng Internet (IOE) năm 2018-2019. Với thế mạnh ngoại ngữ, nữ sinh đã sớm có hứng thú với các ngành học mang tính bao quát, đa dạng nhiều lĩnh vực và liên quan đến quốc tế. Vì vậy, Huyền quyết định theo học ngành Kinh doanh quốc tế tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Minh Huyền chia sẻ: “Trong suốt những năm học tập và sinh sống tại Hải Dương, mình nhận thấy sự chênh lệch về cơ hội giữa các bạn học sinh ở tỉnh lẻ chúng mình với các bạn ở những thành phố lớn hơn như Hà Nội. Do đó, từ những năm cấp ba, mình đã bắt đầu tìm kiếm các dự án có phạm vi cả nước để tham gia và có thể học hỏi thêm từ các bạn đồng trang lứa khác. Mặc dù rất trân trọng những trải nghiệm này nhưng mình vẫn luôn có một mong muốn cháy bỏng là mang các hoạt động ngoại khóa tương tự về quê hương cũng như các địa phương khác để tạo cơ hội phát triển cho người trẻ.”

Trùng hợp thay, đó cũng chính là thời điểm Huyền biết đến NGƯỚC khi tổ chức này mở đơn tuyển thành viên và khởi động chuỗi chương trình Leadership Youthcamp tại các tỉnh/thành phố thuộc khu vực miền Bắc. Đây có lẽ là lần đầu tiên Huyền thấy có một dự án từ Hà Nội về đến địa phương mình nên cô bạn đã không ngần ngại đăng ký ngay. Vậy là từ một thành viên của NGƯỚC, Huyền được trao quyền trở thành Trưởng Ban Tổ chức sự kiện Hestia – NGƯỚC Leadership Youthcamp ở Hải Dương. Và chỉ một năm sau đó, cô gái trẻ đã chính thức trở thành chủ nhiệm của NGƯỚC – khi ấy vinh dự là tổ chức đạt giải Bạc tại cuộc thi Global Entrepreneurship Campus 2021.

Dưới góc nhìn của một lãnh đạo trẻ, Huyền cho biết: “Một trong những thách thức chung của nhiều sinh viên là việc quản lý thời gian cũng như sắp xếp thứ tự ưu tiên giữa học tập và các hoạt động ngoại khóa. Hiểu được điều này, NGƯỚC luôn đề cao văn hóa “trao quyền” để khuyến khích sự chia sẻ trách nhiệm và phát triển cá nhân cho tất cả thành viên. Cụ thể, chúng mình áp dụng mô hình luân phiên vị trí lãnh đạo sau mỗi sự kiện, từ đó tạo cơ hội cho tất cả thành viên phát triển bản thân. Đồng thời, chúng mình cũng giải quyết được vấn đề thời gian và có thêm sự sáng tạo từ nhiều bạn lãnh đạo khác nhau. Nhờ mô hình này, chúng mình có thể giúp các thành viên phần nào cân bằng giữa học tập và hoạt động ngoại khóa, đồng thời phát triển bản thân một cách toàn diện.”

Ngoài ra, NGƯỚC còn có các quỹ hỗ trợ riêng dành cho các bạn trại sinh có ý tưởng cống hiến cho cộng đồng tại địa phương. Nhờ vậy, mỗi bạn đều có cơ hội biến ý tưởng của mình thành hiện thực, tạo ra những giá trị tích cực cho xã hội.

Trải qua 3 năm gắn bó với một tổ chức xã hội như NGƯỚC, Minh Huyền và các thành viên đã tổ chức thành công nhiều hội trại cho các bạn trẻ ở 8 thành phố lớn nhỏ trải dài từ Bắc vào Nam; cùng với đó là nhiều cuộc thi, hội thảo trực tuyến để tiếp cận các bạn từ những địa phương mà tổ chức chưa có dịp đặt chân đến. Nữ sinh cũng là người sáng lập của NGUOCamplify – một dự án về phát triển học tập qua trải nghiệm, các hoạt động tương tác và trao đổi văn hóa cho người trẻ.

Huyền bày tỏ: “Chính nơi đây đã giúp mình phát triển hơn, mang đến cho mình nhiều kỷ niệm và những mối quan hệ quý giá. Đồng thời, sau mỗi chương trình, mình luôn được tiếp thêm năng lượng và truyền cảm hứng bởi chính các bạn trẻ đã tham gia sự kiện và các bạn cộng tác viên. NGƯỚC đã trở thành một phần bản sắc của mình và là động lực để mình cố gắng tiếp nối, tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho các bạn trẻ cũng như cộng đồng nói chung.”

Như bao bạn trẻ khác trong độ tuổi 20, Huyền đôi khi cũng gặp phải những trăn trở về việc định hướng, lựa chọn sự nghiệp mà mình muốn theo đuổi sau này. Điều may mắn là bên cạnh việc học tập trên giảng đường, nữ sinh còn có cơ hội thực tập tại cả công ty đa quốc gia lẫn công ty khởi nghiệp. Nhờ vậy mà Huyền đã có được những trải nghiệm thực tế, tích lũy được nhiều kỹ năng mềm quan trọng như giao tiếp hiệu quả, tinh thần làm chủ công việc và khả năng quản lý thời gian hợp lý. Từ đó có cái nhìn toàn diện hơn về môi trường làm việc chuyên nghiệp, đưa ra định hướng mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng và tự tin hơn vào bản thân.

Minh Huyền luôn ưu tiên cho việc phát triển bản thân mỗi ngày bằng cách trau dồi kiến thức, kỹ năng và rèn luyện bản lĩnh với mục tiêu trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Tháng 6 năm ngoái, Huyền đã may mắn có cơ hội tham gia Youth Ecosperity Dialogue 2023, một chương trình được tổ chức bởi Đại học Quản lý Singapore (Singapore Management University) và tổ chức Temasek Foundation. Đây là một chương trình về chủ đề phát triển bền vững, tập hợp các đại biểu trẻ từ tất cả các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Và Huyền là một trong các đại biểu từ Việt Nam, được tài trợ toàn bộ chi phí tham gia chương trình trong 5 ngày tại Singapore.

Huyền là một trong các đại biểu Việt Nam tham gia Youth Ecosperity Dialogue 2023.

Huyền là một trong các đại biểu Việt Nam tham gia Youth Ecosperity Dialogue 2023.

Huyền chia sẻ: “Một trong những điểm nhấn của chương trình là YED challenge – thử thách giải quyết vấn đề về phát triển bền vững tại Singapore. Đề bài của nhóm mình là đưa ra giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông cho người đi bộ và người đi xe máy cao tuổi ở Singapore. Mặc dù đây là một chủ đề khá đặc thù và không phải thế mạnh của các thành viên, nhóm mình đã may mắn giành được vị trí Á quân chung cuộc với giải pháp cài đặt hệ thống ERP. Bên cạnh hoạt động thi đấu, mình còn có cơ hội giao lưu, học hỏi và kết bạn với các đại biểu tài năng, thân thiện từ Singapore, Thái Lan và Campuchia. Chỉ trong 5 ngày ngắn ngủi, chúng mình đã cùng sinh hoạt, trò chuyện và làm việc nhóm, tạo nên những kỷ niệm đẹp và tình bạn quý giá.”

Trong tương lai gần, Huyền mong muốn có thể tập trung cho việc trau dồi bộ kỹ năng chuyên môn để chuẩn bị thật tốt trước khi tiến vào thị trường lao động. Ngoài ra, nữ sinh cũng đang theo học một số khóa học trực tuyến để chủ động cập nhật những kỹ năng mới như quản lý dự án, phân tích dữ liệu,… Cô gái trẻ còn ấp ủ một số dự án dành cho cộng đồng những nhà lãnh đạo trẻ với tinh thần “pay it forward” – đáp đền tiếp nối và nỗ lực tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho cộng đồng.

Nhắn gửi đến các bạn trẻ, Minh Huyền bày tỏ: “Đầu tiên, hãy đừng ngần ngại thử. Mình tin rằng tuổi trẻ là thời gian vàng để chúng ta thử nghiệm những điều mới, va chạm với những thử thách và bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Các bạn có thể thử nghiệm thông qua việc tham gia các chương trình trao đổi, thực tập, đi làm thêm hay hoạt động ngoại khóa,… Tuy nhiên, khi đã thử rồi thì bạn cần kiên trì với nó. Mình rất thích câu nói của cô Ellen Langer, giáo sư ngành Tâm lý học tại Đại học Harvard, rằng: “Thay vì cố gắng đưa ra quyết định đúng, điều chúng ta nên làm là lựa chọn, và cố gắng đến cùng để biến lựa chọn đó trở thành đúng đắn”. Nếu bạn đã có cơ hội được thử nghiệm, hãy tận dụng hết sức cơ hội đó, cố gắng hết sức để hoàn thành đến cùng nhé.”

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Uyên Nhã

Nguồn SVVN: https://svvn.tienphong.vn/nu-sinh-hai-duong-va-hanh-trinh-tro-thanh-thu-linh-tre-cua-to-chuc-thanh-nien-vi-cong-dong-post1635286.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *