Hải Dương: 200 hộ dân ở Thanh Miện phải sống chung với bãi rác ô nhiễm

Do lượng rác quá lớn được tập kết, người dân ở thôn Lam Sơn, xã Lam Sơn, huyện Thanh Miện (Hải Dương), hàng ngày phải sống chung với mùi hôi thối, mùi khét do tình trạng tự ý đốt rác gây ra.

Người dân bức xúc trước tình trạng ô nhiễm của bãi rác. (Ảnh: Tiến Vĩnh/TTXVN)

Người dân bức xúc trước tình trạng ô nhiễm của bãi rác. (Ảnh: Tiến Vĩnh/TTXVN)

Vài năm gần đây, gần 200 hộ dân thôn Lam Sơn, xã Lam Sơn, huyện Thanh Miện (tỉnh Hải Dương) đang phải sống chung với tình trạng ô nhiễm do bãi rác của xã gây ra.

Nhiều người trong thôn đã bị mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa. Người dân đã kiến nghị nhiều lần lên các cơ quan chức năng nhưng đến nay, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết.

Bãi rác thôn Lam Sơn, xã Lam Sơn, được đưa vào sử dụng từ năm 2011. Bãi rác được xây dựng ngoài cánh đồng, cách khu dân cư 200m.

Trước đây, bãi rác này chỉ tập trung thu gom rác thải của người dân trong thôn Lam Sơn nên không gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường cho các hộ dân của thôn.

Năm 2011-2020, bãi rác này được Ủy ban Nhân dân xã Lam Sơn quy hoạch thành bãi rác tập trung cho cả xã với diện tích 1.500m2. Năm 2017, bãi rác được cấp trên hỗ trợ 500 triệu đồng để mở rộng và cải tạo thành bãi rác tập trung của xã.

Ủy ban Nhân dân xã đã cho lót bạt, rải cát xuống đáy, đồng thời phun thuốc khử trùng, rắc men vi sinh để rác phân hủy nhanh hơn.

Năm 2022, toàn bộ rác thải của 5 thôn trong xã được thu gom tập kết tại đây. Trung bình mỗi ngày có khoảng 15-20 xe kéo thu gom rác trong toàn xã được tập kết và chôn lấp ở bãi rác.

Do lượng rác quá lớn được tập kết, người dân tự ý đốt rác đã gây ra tình trạng ô nhiễm thường xuyên cho gần 200 hộ dân ở thôn Lam Sơn.

 Bãi rác cháy âm ỉ suốt ngày đêm gây khói mùi cho người dân. (Ảnh: Tiến Vĩnh/TTXVN)

Bãi rác cháy âm ỉ suốt ngày đêm gây khói mùi cho người dân. (Ảnh: Tiến Vĩnh/TTXVN)

Người dân ở trong thôn hàng ngày phải sống chung với mùi hôi thối, mùi khét do tình trạng đốt rác tại bãi rác gây ra.

Sống gần bãi rác, ông Phạm Văn Dụng (thôn Lam Sơn, xã Lam Sơn) rất bức xúc với tình trạng ô nhiễm thường xuyên xảy ra tại đây. Ông Dụng cho biết những ngày bình thường đã ô nhiễm, những ngày trời ẩm, toàn thôn gần như không ngủ được do mùi khó chịu từ bãi rác gây ra. Nhiều gia đình có con nhỏ không dám ngủ ở nhà mà phải đi sơ tán nơi khác.

Năm 2023, toàn thôn có hơn 10 người dưới 50 tuổi qua đời vì bệnh ung thư phổi. Nhiều người trong thôn mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Rất bức xúc về tình trạng ô nhiễm do bãi rác gây ra, bà Bùi Thị Soạn (thôn Lam Sơn, xã Lam Sơn) cho biết mỗi lần có gió, cả thôn bị bao trùm bởi khói từ việc đốt rác tại bãi rác. Mùi khét làm người dân không thở được.

Bà Soạn nhớ lại đợt dịch lợn tai xanh bùng phát mạnh, có hàng nghìn tấn lợn chết đã đem về bãi rác này để chôn lấp, bãi rác lại càng ô nhiễm trầm trọng hơn. Hằng ngày, ruồi muỗi kéo đầy nhà dân gây mất vệ sinh, đồng thời việc đốt rác tại bãi rác này diễn ra ngày này qua ngày khác, khiến cả thôn chìm trong khói, chịu đựng mùi hôi, khét.

Bà Soạn cho biết người dân đã kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay vẫn phải sống chung với ô nhiễm từ bãi rác này.

Theo Ủy ban Nhân dân xã Lam Sơn, từ khi xây dựng bãi rác tập trung tại đây, xã đã cho lu lèn, phủ cát, tưới nước và trồng cây xanh xung quanh để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. Hằng năm, xã đã dành ra 30 triệu đồng mua thuốc khử trùng, men vi sinh để cải tạo tình trạng ô nhiễm.

Xã đã khuyến cáo những người vào bãi rác không được đốt rác gây ô nhiễm, nhưng đến nay, chưa phát hiện và xử lý trường hợp nào đốt rác gây ô nhiễm tại đây.

Huyện Thanh Miện hiện có 52 bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt, trong đó nhiều bãi rác không đảm bảo quy trình xử lý do các xã tự đầu tư xây dựng. Trong số đó, 25 bãi rác được Ủy ban Nhân dân tỉnh, huyện hỗ trợ kinh phí xây dựng nên có lót đáy chống thấm và hệ thống thoát khí theo thiết kế kỹ thuật.

Toàn bộ rác thải còn lại vẫn cơ bản xử lý theo biện pháp chôn lấp. Nhiều bãi rác không được đầu tư cải tạo đúng mức nên đã xuống cấp, không có hệ thống thu gom, xử lý nước rỉ rác.

Nhiều bãi rác, người dân tự ý đốt rác bừa bãi gây nên tình trạng ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống gần bãi rác.

Trước thông tin người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm tại bãi rác Lam Sơn, bà Hoàng Thị Nhàn (Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Miện) cho rằng tình trạng ô nhiễm do người dân phản ánh là có cơ sở. Đây là tình trạng chung của các bãi rác sinh hoạt tại địa bàn, do huyện phải tiếp nhận lượng rác sinh hoạt lớn, trong khi việc phân loại và xử lý rác tại nguồn ở huyện còn hạn chế.

Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Miện cho biết lượng rác thải sinh hoạt tại xã Lam Sơn rất lớn, trong khi toàn bộ xã chỉ có một bãi rác tập kết tại thôn Lam Sơn.

Việc quản lý và vận hành bãi rác đã được địa phương quan tâm, tuy nhiên kinh phí để đầu tư xử lý rác còn hạn chế. Vì vậy, quy trình xử lý tại bãi rác chưa được đảm bảo. Huyện thường xuyên chỉ đạo Ủy ban Nhân dân xã Lam Sơn tăng cường quản lý, vận hành chôn lấp rác tại bãi rác.

Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo Ủy ban Nhân dân xã tăng cường hơn nữa quy trình quản lý vận hành xử lý và chôn lấp rác thải; yêu cầu xã tăng cường lực lượng giám sát để kịp thời phát hiện những trường hợp tự ý đốt rác, xử lý theo quy định của pháp luật. Huyện tăng cường tuyên truyền, ký cam kết với các hộ gia đình trong xã đổ rác đúng nơi quy định; phối hợp với các đoàn thể tổ chức phân loại rác tại nhà để giảm tải lượng rác tại bãi rác Lam Sơn cũng như các bãi rác tập trung.

Huyện Thanh Miện mong muốn tỉnh sớm xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung ở huyện, để xử lý rác triệt để hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/hai-duong-200-ho-dan-o-thanh-mien-phai-song-chung-voi-bai-rac-o-nhiem-post936962.vnp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *