Dùng Đường phèn với một loại quả làm thức uống giúp trị ho khan, cấp ẩm da hiệu quả

Với những người lười uống nước hoặc không kịp bổ sung nước cho cơ thể sẽ khiến cơ thể khó chịu. Một loại thức uống cực kỳ hữu hiệu được dân gian ưa chuộng, đó là sử dụng đường phèn kết hợp với chanh, thích hợp với cả trẻ em và người lớn.

Đường phèn và chanh đều có tác dụng làm ẩm phổi, giảm ho. Vị chua ngọt dễ uống nên các cơn ho sẽ tự nhiên thuyên giảm. Cách làm chanh đường phèn rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được. Khi muốn uống, chỉ cần lấy một thìa pha với nước ấm, chúng có tác dụng dưỡng ẩm cổ họng, thải độc và nuôi dưỡng làn da.

Mặc dù vào mùa chanh đào có thể dùng chanh đào ngâm đường sẽ hiệu quả. Tuy nhiên, có một loại chanh khác cũng có thể mang ngâm đường phèn, chúng không chỉ thơm mà hương vị cũng hấp dẫn hơn. Đó là chanh vàng.

Hướng dẫn làm chanh ngâm đường phèn

Nguyên liệu cần thiết làm chanh ngâm đường phèn

– 6 quả chanh vàng, 300g đường phèn, muối tinh.

Dùng đường phèn với quả này làm thức uống không chỉ trị ho khan vào mùa thu mà còn cấp ẩm cho da hiệu quả - Ảnh 1.

Trước kia chanh vàng chủ yếu nhập khẩu nên đắt đỏ, tuy nhiên hiện tại trên thị trường đã có nhiều giống chanh vàng được trồng trong nước nên giá thành đã thân thiện hơn nhiều. Đồng thời, nhiều gia đình cũng tự trồng tại nhà nên sử dụng chanh vàng làm chanh ngâm đường phèn là một gợi ý tuyệt vời bạn có thể thử vào mùa thu này.

Cách thực hiện chanh ngâm đường phèn

1. Rửa sạch chanh vàng, dùng muối tính chà xát lớp vỏ để loại bỏ tạp chất ở phần vỏ chanh. Rửa lại với nước sạch và để ráo nước. Dùng dao cắt bỏ phần đầu và đuôi. Tiếp đó, cắt thành từng lát chanh mỏng. Bạn nên loại bỏ phần hạt chanh nếu không nước cốt sẽ dễ bị đắng. Nên dùng dao sắc để cắt lát được dễ dàng.

Dùng đường phèn với quả này làm thức uống không chỉ trị ho khan vào mùa thu mà còn cấp ẩm cho da hiệu quả - Ảnh 2.

Nhiều người cho rằng nên gọt phần vỏ chanh bởi chúng có vị đắng sẽ khiến chanh ngâm đường phèn không ngon. Tuy nhiên, chúng ta cần giữ lại phần vỏ chanh, chúng có nhiều tác dụng. Thứ nhất vỏ chanh giúp định hình miếng chanh không bị nát sau khi ủ với đường phèn bằng nồi cơm điện. Thứ hai, phần vỏ chanh chứa nhiều tinh dầu lẫn hàm lượng dinh dưỡng nhất định, khi ngâm cùng đường đã lấn át đi vị đắng, bởi vậy nên cắt lát quả chanh vàng còn nguyên vỏ làm chanh ngâm đường sẽ tốt hơn.

2. Với đường phèn nên dùng loại đường phèn nhỏ. Nếu chúng viên to bạn có thể đập nhỏ để chúng nhanh ngấm. Thông thường sẽ cho chanh ngâm cùng đường phèn và đợi. Tuy nhiên, phiên bản chanh ngâm đường phèn này sẽ dùng nồi cơm điện đảm bảo hương vị lạ và thơm ngon.

Dùng đường phèn với quả này làm thức uống không chỉ trị ho khan vào mùa thu mà còn cấp ẩm cho da hiệu quả - Ảnh 3.

Đường phèn nên đập vụn đối với những khối to để giúp đường nhanh tan chảy.

3. Bạn xếp một lớp chanh dưới đáy nồi, tiếp đó đến một lớp đường phèn, xong lại một lớp chanh và đường phèn. Cứ như vậy đến khi hết nguyên liệu. Không cần cho nước vì chanh sẽ tiết ra nước, đồng thời ngăn chúng dính nồi. Ngoài ra, thêm một lưu ý nữa là để làm chanh ngâm đường phèn này nên dùng đường phèn nâu hoặc hơi ngả vàng. Tỷ lệ chanh và đường phèn là 1:2, nếu không vị chua của chanh sẽ lấn át đường phèn.

Dùng đường phèn với quả này làm thức uống không chỉ trị ho khan vào mùa thu mà còn cấp ẩm cho da hiệu quả - Ảnh 4.

Tỷ lệ đường và chanh nên phù hợp để tạo ra thức uống có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng trong mùa thu.

4. Đậy nắp nồi cơm điện và bật ở chế độ nấu súp, thường trong 1 tiếng rưỡi. Sau khi nấu, nồi cơm sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm và tiếp tục ủ trong khoảng vài tiếng nữa. Lúc này chanh ngâm đường phèn sẽ chuyển sang màu hổ phách rất đẹp.

Dùng đường phèn với quả này làm thức uống không chỉ trị ho khan vào mùa thu mà còn cấp ẩm cho da hiệu quả - Ảnh 5.

Đối với phương pháp làm bằng nồi cơm điện, vừa nhanh lại tiết kiệm thời gian nên bạn có thể làm với số lượng vừa phải, khi nào dùng hết lại làm tiếp. Như vậy, chanh đường phèn sẽ ngon hơn.

5. Sau khi hoàn thành, để chanh hầm đường nguội một chút. Tiếp đó cho vào hũ thủy tinh đã khử trùng và đậy kín. Đây là phiên bản chanh ngâm đường siêu nhanh và tiết kiệm thời gian. Còn chanh ngâm đường bình thường bạn cũng thực hiện theo công thức 1 chanh 2 đường và cho vào hũ thủy tinh đậy kín để ở nơi thoáng mát. Khi nào đường tan hết và miếng chanh keo lại mang ra sử dụng sẽ ngon.

Dùng đường phèn với quả này làm thức uống không chỉ trị ho khan vào mùa thu mà còn cấp ẩm cho da hiệu quả - Ảnh 6.

Thành phẩm chanh ngâm đường phèn khi pha với nước ấm sẽ có màu hổ phách rất đẹp. Nên sử dụng với nước ấm sẽ cho hiệu quả. Và nhớ là không nên dùng khi đói. Miếng chanh vàng ngậm đủ đường phèn vừa keo lại mà vẫn giữ được vị thơm. Khi pha nước uống có thể ăn cả phần miếng chanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *