Động thái của chùa Ba Vàng trước yêu cầu gỡ bỏ nội dung xá lợi tóc Đức Phật

Trưa 31/12, các trang thông tin của chùa và của Đại đức Thích Trúc Thái Minh, cũng như các trang mạng xã hội đã đồng loạt gỡ bỏ thông tin liên quan đến xá lợi tóc Đức Phật.

Những ngày qua, báo chí và dư luận phản ánh thông tin chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) trưng bày và quảng bá xá lợi tóc Đức Phật có từ 2.600 năm trước, được cho là rước từ tu viện Parami, Myanmar về, gây xôn xao dư luận.

Động thái của chùa Ba Vàng trước yêu cầu gỡ bỏ nội dung xá lợi tóc Đức Phật

Ngày 28/12, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có Văn bản số 895 do Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự ký. Trong đó, Giáo hội cũng yêu cầu chùa Ba Vàng và Đại đức trụ trì gỡ bỏ ngay những giới thiệu về xá lợi tóc Đức Phật ở chùa Ba Vàng trên trang thông tin của chùa và của Đại đức Thích Trúc Thái Minh, cũng như các trang mạng xã hội liên hệ đến sự việc trên.

Trưa 31/12, trên các kênh truyền thông của chùa Ba Vàng, sư Thích Trúc Thái Minh đã gỡ bỏ một số thông tin giới thiệu và hình ảnh về xá lợi tóc của Đức Phật. 

Đến trưa 31/12, thông tin, hình ảnh về “xá lợi tóc Đức Phật ở chùa Ba Vàng” trên các trang thông tin của chùa và của Đại đức Thích Trúc Thái Minh, cũng như các trang mạng xã hội có liên hệ đến sự việc trên đã được gỡ bỏ. Hiện trên website cũng như tài khoản trên Facebook của chùa nổi bật bản báo cáo giải trình việc trưng bày “xá lợi tóc Đức Phật” tại chùa Ba Vàng gửi Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các cơ quan liên quan.

Báo cáo nêu, Hòa Thượng U Wepulla hứa sẽ cung rước xá lợi tóc của Đức Phật đến chùa Ba Vàng cho nhân dân, phật tử Việt Nam chiêm bái. Đây là lần đầu tiên xá lợi tóc của Đức Phật được cung rước ra nước ngoài. Đến tối 27/12, kết thúc chuyến tham quan Việt Nam, đoàn chư Tăng Myanmar đã cung rước xá lợi tóc của Đức Phật trở lại tu viện Parami.

Đáng chú ý theo chùa Ba Vàng, trong và sau thời gian diễn ra sự kiện nói trên, có những thông tin trái chiều cho rằng, “Xá lợi tóc của Đức Phật” do chư Tăng Myanmar cung rước đến chùa Ba Vàng là Xá lợi giả được làm từ cỏ Pili rao bán công khai trên mạng xã hội, hoặc chùa Ba Vàng mua cỏ Pili làm Xá lợi giả để lừa đảo Nhân dân, Phật tử.

Trước những thông tin trên, chùa Ba Vàng khẳng định, “Xá lợi của Đức Phật là biểu tượng tôn giáo cao quý và thiêng liêng của đạo Phật. Việc tôn kính Xá lợi của Đức Phật là lễ nghi và niềm tin tôn giáo của đạo Phật. Trong Nhà nước pháp quyền, biểu tượng, lễ nghi và niềm tin tôn giáo đó cần được tôn trọng, bảo đảm và bảo vệ.

“Việc làm giả, buôn bán Xá lợi giả của Đức Phật ở Việt Nam cần bị lên án và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Việc đưa tin chùa Ba Vàng mua cỏ Pili làm Xá lợi giả để lừa đảo Nhân dân, Phật tử là hành vi đưa tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín của chùa Ba Vàng”, báo cáo cho biết.

Đồng thời, việc đưa tin chư Tăng Myanmar cung rước Xá lợi giả đến chùa Ba Vàng cho Nhân dân, Phật tử Việt Nam chiêm bái là hành vi gây tổn thương đến biểu tượng, lễ nghi và niềm tin tôn giáo của chư Tăng, Phật tử Myanmar, gây tổn thương đến tình cảm và mối quan hệ tốt đẹp của chư Tăng, Phật tử Myanmar đối với đất nước và Phật giáo Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *