Cân nhắc kỹ việc thêm khoản, tăng mức thu trong trường học

Thực tiễn sau 1 năm học thực hiện nghị quyết đầu tiên của HĐND tỉnh Hải Dương quy định khoản thu trong trường học đang đặt ra câu hỏi có thực sự cần thêm khoản thu, tăng mức thu?

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương đề nghị xem xét sửa đổi, bổ sung một số khoản thu trong trường học theo Nghị quyết 08

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương đề nghị xem xét sửa đổi, bổ sung một số khoản thu trong trường học theo Nghị quyết 08

Ngành giáo dục nói cần

Ngày 8/12/2022, HĐND tỉnh Hải Dương có Nghị quyết số 08/2022/NQ-HĐND quy định danh mục mức thu, các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục tại các trường mầm non, giáo dục phổ thông và các cơ sở giáo dục – đào tạo công lập.

Vừa qua, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết 08 trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, một số khoản thu trong quá trình thực hiện đã phát sinh vướng mắc, bất cập và chưa phù hợp thực tế về mức thu, nội dung sử dụng. Một số dịch vụ cần thiết đáp ứng nhu cầu của cha mẹ học sinh và phù hợp xu thế nhưng không có trong danh mục thu.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, việc sửa đổi Nghị quyết 08 là cần thiết và phù hợp. Đây cũng là kiến nghị của nhiều trường học khi Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đến giám sát. Đa số các trường đề nghị tăng mức thu trông thứ bảy ở cấp mầm non, bổ sung nội dung chi cho cán bộ quản lý, phục vụ; tăng thu tiền nước uống, chăm sóc, mua đồ dùng phục vụ ăn bán trú, dạy thêm…

Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị tăng hơn 2 lần mức thu tiền đón sớm, trả muộn ở bậc mầm non từ 4.000 đồng/học sinh/giờ lên 10.000 đồng/học sinh/giờ; mức thu dạy thêm 2 buổi/ngày ở tiểu học tăng từ 5.000 đồng/học sinh/tiết lên 8.000 đồng/học sinh/tiết; tăng 20,8% số tiền dạy thêm ở cấp THCS, THPT theo số tăng của mức lương cơ sở; tiền nước uống tăng từ 7.000 đồng lên 10.000 đồng/học sinh/tháng…

Lý giải về các đề xuất tăng thu, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết do mức lương cơ sở đã tăng từ 1.490.000 đồng lên 1,8 triệu đồng/tháng (tăng 20,8%) nhưng một số khoản thu vẫn thấp và có khoản thu cần điều chỉnh phù hợp thực tiễn.

Nhiều phụ huynh bảo không

Trong khi nhiều nhà trường đề nghị tăng thu, bổ sung khoản thu thì phụ huynh than phiền vì sợ thêm gánh nặng (ảnh minh họa)

Trong khi nhiều nhà trường đề nghị tăng thu, bổ sung khoản thu thì phụ huynh than phiền vì sợ thêm gánh nặng (ảnh minh họa)

Khi được hỏi về việc nên hay không bổ sung, tăng một số khoản thu trong trường học, một số phụ huynh than phiền rằng hiện tại đã có nhiều khoản đóng với mức cao và không nên bổ sung, tăng thu.

Nghe qua về đề xuất tăng mức thu dạy thêm với học sinh THCS từ 7.000 đồng lên 10.000 đồng/học sinh/tiết, bà Trần Thị A. có con đang học lớp 8, Trường THCS thị trấn Nam Sách cho rằng nếu tính cả năm học thì đây sẽ là mức tăng đáng kể.

“Con tôi đang học thêm ở trường khoảng 4 tiết/buổi, 3-4 buổi/tuần. Nếu tăng 3.000 đồng/tiết học, mỗi năm học sẽ phát sinh khoảng 1 – 2 triệu đồng. Đây là mức tăng khá lớn trong khi hiện tại số tiền thu góp mỗi năm học đã khá cao. Giữa bối cảnh thu nhập khó khăn, chúng tôi phải chật vật lo cho việc học của con thì chỉ mong giảm được chút nào hay chút đó”, bà A. cho biết.

Chị Phạm Thị N. có 3 con trai. 2 con trai lớn đang học tiểu học và 1 con nhỏ đang học ở Trường Mầm non Hoàng Diệu (Gia Lộc). Chị N. cũng không đồng tình khi tăng hơn 2 lần tiền đón sớm, trả muộn, tăng tiền học thứ bảy ở mầm non và tăng một số khoản ở trường tiểu học. Theo chị N., mức thu áp dụng chung trong toàn tỉnh sẽ không phù hợp vì ở khu vực nông thôn nơi chị đang sinh sống, việc tăng các khoản này sẽ gây áp lực cho nhiều gia đình.

“Hai vợ chồng tôi đều làm công nhân, hiện đã rất khó khăn và tới đây có thể thường xuyên gửi con thứ bảy, đưa sớm, đón muộn. Với gia đình có các con đều đang đi học ở nông thôn như chúng tôi thì sẽ càng khó khăn hơn với mức tăng thu này”, chị N. chia sẻ.

Nhìn nhận khách quan về việc có nên tăng một số khoản thu, chị Nguyễn Thị P. ở xã Ngọc Kỳ (Tứ Kỳ), là giáo viên tiểu học và là mẹ của một con trai đang học tiểu học cho rằng việc tăng, bổ sung các khoản thu cần được cân nhắc thật kỹ lưỡng.

“Việc tăng một số khoản thu theo mức tăng lương cơ sở cũng là phù hợp để tăng nguồn thu, cải thiện thu nhập cho giáo viên. Tuy nhiên, ở từng cấp học, khu vực có đặc thù riêng và cần quy định chi tiết, rõ ràng để dễ thực hiện. Một số nội dung thu được đề nghị bổ sung như hoạt động trải nghiệm, tiền giấy thi là cần thiết nhưng việc tăng thu tiền học thêm theo mức tăng lương cơ sở cần được các cơ quan liên quan xem xét kỹ lưỡng”, chị P. đánh giá.

Trong 9 trường được Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh giám sát vừa qua, đa số đề nghị sửa đổi Nghị quyết 08, bổ sung khoản thu, tăng một số mức thu. Tuy nhiên, một số trường đánh giá việc thu chi theo Nghị quyết 08 cơ bản ổn định, không kiến nghị sửa đổi, bổ sung. Trên thực tế, một số trường hiện thu nhiều khoản thấp hơn mức trần quy định tại Nghị quyết 08. Điều này càng đặt ra câu hỏi có thực sự cần bổ sung khoản thu, tăng mức thu trong trường học ở Hải Dương hay không?

PHONG TUYẾT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *