Cách phân biệt bột sắn dây thật và giả

Bột sắn dây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất tốt cho sức khỏe nên nhu cầu tiêu thụ khá lớn, nhất là vào ngày hè. Chính vì thế, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại bột sắn dây giả, kém chất lượng, được pha tạp.

Phân biệt bột sắn dây thật và giả

Trước khi mua, bạn có thể nhận biết sản phẩm bột sắn dây có xịn hay không bằng những cách cực kỳ đơn giản

Nhận biết giả bằng mắt thường

Bột sắn dây thật là loại bột hạt to, sắc cạnh, có màu trắng tinh khiết, có mùi thơm tự nhiên đặc trưng; bột khô, không ẩm. Khi đưa lên miệng cắn, bột sắn dây thật giòn, tan nhanh trong miệng và bạn cảm thấy ấm nơi đầu lưỡi.

Sau khi bột sắn dây tan ra, lưỡi chúng ta sẽ cảm nhận được sự mềm mịn và không sạn cát.

Bạn có thể phân biệt bột sắn dây thật và giả bằng cách hòa một chút với nước. Cách này hiệu quả và có tính chính xác rất cao. (Ảnh: Lorca.vn)

Bạn có thể phân biệt bột sắn dây thật và giả bằng cách hòa một chút với nước. Cách này hiệu quả và có tính chính xác rất cao. (Ảnh: Lorca.vn)

Còn bột sắn dây giả, pha lẫn nhiều tạp chất thì viên bột không sắc cạnh, hạt nhỏ, không có màu trắng tự nhiên hay mùi thơm của sắn dây, khi cắn thử thấy viên bột mềm.

Phân biệt bột sắn dây thật và giả bằng cách hòa vào nước

Bạn cho một ít bột sắn dây vào cốc nước, sau đó rót nước sang cốc khác. Nếu bạn thấy nước được dốc sạch, dưới đáy cốc không hề có tí cặn nào thì đó là bột hoàn toàn tinh khiết.

Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể cho cả cốc bột sắn đã hòa tan vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 3-5 giờ, bột sẽ lắng chặt xuống đáy cốc. Đem đổ nước đi, bạn thấy phần bột rất khó cạy lên và có một màu trắng tuyệt đối như lúc bột khô, đó mới chính là bột chuẩn xịn.

Phân biệt bột sắn dây thật và giảu bằng cách đun nóng

Đun nóng là cách phân biệt bột sắn dây thật và giả có độ chính xác cao. (Ảnh: Lemon8)

Đun nóng là cách phân biệt bột sắn dây thật và giả có độ chính xác cao. (Ảnh: Lemon8)

Bạn lấy khoảng 3 thìa bột sắn dây, 1 bát nước trắng, 3 thìa đường, hòa tan hỗn hợp trên, sau đó đặt lên bếp lửa nấu trong vòng 10 phút, vừa nấu vừa khuấy đều tay. Khi bột chín, bạn đổ ra bát, nếu thấy bột trong tận đáy thì đây đích thị là loại bột sắn dây chất lượng.

Nhận biết bằng vị giác

Đơn giản nhất, bạn pha hai loại bột sắn dây riêng làm 2 cốc rồi uống thử, loại bột chất lượng chắc chắn sẽ có hương vị ngon hơn, có mùi thơm đặc trưng của bột sắn. Những loại bột kém chất lượng thường có vị lạ, mùi ẩm mốc hoặc không thơm.

Nhận biết bằng khứu giác

Khi mua bột sắn dây, bạn không nên chọn loại bột đã được ướp hoa bưởi vì rất dễ bị mốc, hoặc đây là hàng giả nên người bán ướp hoa bưởi lên để che lấp mùi. Bạn nên mua bột thật khô, thật giòn thì mới để lâu được.

Những lưu ý khi sử dụng bột sắn dây

– Uống sắn dây đã được nấu chín: Uống sắn dây sống vẫn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên sắn dây có tính hàn cao nên những người có cơ địa yếu hay bụng dạ không tốt có thể đau bụng hoặc tiêu chảy.

– Không nên uống quá nhiều bột sắn dây trong một ngày: Bột sắn dây có chứng nhiều tinh bột. Tuy nhiên nó cũng chứa rất nhiều saponosid và một flavonosid là puerarin, nếu sử dụng quá nhiều cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

– Không nên sử dụng quá nhiều đường: Khi pha sắn dây, nhiều người cho thêm đường để có cảm giác ngon miệng hơn; nhưng quá nhiều đường có thể gây ra bệnh lý về thận và tiểu đường.

NGUYỆT ÁNH (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/cach-phan-biet-bot-san-day-that-va-gia-ar857833.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *