4 món ăn bài thuốc hỗ trợ trị rụng tóc

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tóc bạn bị rụng nhiều hơn bình thường, nhất là khi tiết trời trở nên lạnh và khô hơn. Cần tìm đúng nguyên nhân gây ra tình trạng này để có biện pháp khắc phục phù hợp.

1. Các nguyên nhân gây rụng tóc theo lý luận của Đông y

Rụng tóc là tình trạng xảy ra khi số lượng tóc rụng đi nhiều hơn số tóc mọc hằng ngày. Hoặc số lượng tóc rụng nhiều hơn 100 sợi mỗi ngày được gọi là rụng tóc. Nhiều trường hợp rụng tóc nhiều là do tóc không tiếp tục phát triển, dẫn đến hói đầu, thường xảy ra ở nam, nữ giới ít bị hơn.

Tuy nhiên, gần đây nữ giới cũng bị rụng tóc nhiều, đặc biệt sau khi mắc chứng COVID-19 hoặc sau những trận ốm giao mùa nặng, do thời khí thay đổi cơ thể không thích ứng kịp thời.

4 món ăn bài thuốc hỗ trợ trị rụng tóc- Ảnh 1.
Xuyên khung – chủ dược trong bài Tứ vật thang trị rụng tóc thể huyết hư.

Y học cổ truyền cho rằng tóc là phần dư của huyết, mà huyết được sinh ra từ tủy, âm là mẹ của huyết, do đó chia ra các nhóm nguyên nhân thường gặp gây rụng tóc là:

 Thận hư:Thận chủ cốt tủy, cốt tủy sinh huyết, huyết hư tóc rụng và bạc tóc

– Huyết hưDo nguyên nhân nào đó mà gây nên huyết hư (thường có quá trình lâu dài do thiếu hụt, mất huyết sinh huyết hư suy).

 Khí trệ huyết ứKhí huyết lưu hành toàn thân, chân tóc được nuôi dưỡng bởi khí huyết, huyết đi ra ngoài bì phu mà nuôi dưỡng cho da lông. Khí trệ huyết ứ thì mọi thứ đình trệ sinh ra thiểu dưỡng mà gây rụng tóc, bạc tóc…

– Tỳ hư: Tỳ hư không vận hóa được thủy cốc mà gây nên hậu thiên khí kém, làm cho cơ thể không được bổ sung đầy đủ mà gây nên thiểu dưỡng, sinh ra các chứng rụng tóc, sắc mặt xanh sao, vàng vọt.

 Một số nguyên nhân khác:Các tác nhân bất nội ngoại nhân như ăn uống thất điều, không đầy đủ, trực trúng các tác nhân vật lý, hóa học độc hại như các bệnh nhân ung thư sau hóa trị, xạ trị…

Chung quy lại đều không ngoài hai chứng khí và huyết gây nên. Đặc biệt về mùa thu đông các tạng phủ có xu hướng thu lại, tàng trữ, co nhỏ mình lại, “thu mình như con ốc”. Do đó là một trong các nguyên nhân gây đình trệ khí huyết mà sinh ra chứng rụng tóc.

4 món ăn bài thuốc hỗ trợ trị rụng tóc- Ảnh 2.
Đảng sâm – chủ dược trong bài Tứ quân tử thang trị rụng tóc thể khí hư.

2. Bài thuốc, món ăn điều trị chứng rụng tóc

Trong y học cổ truyền chú trọng chữa về thận, tỳ, khí, huyết bệnh sẽ lui. Sau đây là một vài bài thuốc, món ăn điều trị chứng rụng tóc.

– Bài Tứ vật thang

Thành phần: Xuyên khung 12g, đương quy 12g, thục địa 12g, bạch thược 12g. các vị trên làm 1 thang, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần sáng chiều, sau ăn 30 phút.

Tác dụng: Điều trị các chứng rụng tóc thể huyết hư, kèm hay đau đầu, chóng mặt do thiếu máu.

– Bài Tứ quân tử thang

Thành phần: Đảng sâm 12g, bạch linh 8g, bạch truật 12g, cam thảo 6g. Các vị trên làm 1 thang, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần sáng chiều, sau ăn 30 phút.

Tác dụng: Điều trị các chứng rụng tóc thể khí hư, huyết hư do khí suy.

4 món ăn bài thuốc hỗ trợ trị rụng tóc- Ảnh 3.
Bột tam thất hầm tim lợn trị rụng tóc thể khí trệ huyết ứ.

– Bài Tam thất hầm tim lợn

Thành phần: Tam thất bột 20g, tim lợn 200g. Tim rửa sạch, thái miếng vừa miệng ăn, hoặc thái hình vuông 2 x 2cm, trộn với tam thất bột, ướp 10 phút, cho xíu muối bột canh vừa đủ, cho vào 50ml nước lọc rồi đồ cách thủy 30 phút, ăn trong ngày. Tuần 3 lần.

Công dụng: Điều trị chứng rụng tóc thể khí trệ huyết ứ.

4 món ăn bài thuốc hỗ trợ trị rụng tóc- Ảnh 4.
Ngó sen kết hợp với kỷ tử hỗ trợ trị rụng tóc thể khí huyết ứ.

Bài Cháo ngó sen kỷ tử

Thành phần: Ngó sen 100g, rửa sạch, thái lát mỏng ngang, kỷ tử 20g, gạo tẻ 50g. Nước cho vào vừa đủ khoảng 1,5 lít nấu cháo ăn, có thể cho bột nêm cho vừa miệng.

Tác dụng điều trị rụng tóc thể khí huyết ứ trệ lâu ngày hóa hỏa.

Lưu ý: Người bị rụng tóc nên đến bác sĩ chuyên khoa khám và tìm ra nguyên nhân gây rụng tóc để có phương pháp điều trị chính xác và phù hợp với tình trạng rụng tóc của mình.

3. Phòng ngừa rụng tóc

– Một chế độ ăn uống tốt với những dưỡng chất cần thiết như protein, vitamin A, sắt, vitamin C, E, D, B7… để có mái tóc khỏe.

– Chăm sóc tóc đúng cách:Giữ cho da đầu luôn khỏe mạnh và sạch sẽ, hạn chế tạo kiểu (với nhiệt và hóa chất) và buộc tóc chặt, chăm sóc tóc bằng các nguyên liệu từ thiên nhiên (dầu dừa hay dầu ô liu), massage da đầu.

– Tránh căng thẳng: Stress là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc khá phổ biến. Bạn nên ngủ đủ giấc, có thể kết hợp với tập yoga để thư giãn tinh thần, đầu óc được thoải mái, từ đó làm giảm tình trạng rụng tóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *