10 công thức nước uống xạ đen hàng ngày tốt cho sức khỏe

Xạ đen là một trong những cây thuốc được biết là có tác dụng phòng, chống ung thư. Bên cạnh đó xạ đen còn nhiều tác dụng khác với sức khỏe…

SKĐS – Ở Việt Nam, từ xa xưa xạ đen đã được sử dụng làm thuốc Đông y để điều trị nhiều bệnh… Tuy nhiên, nhiều người không hiểu xạ đen uống tươi hay khô tốt hơn. Câu trả lời sẽ có trong bài viết.

Cây xạ đen thường mọc ở đồi, rừng nguyên sinh hoặc thứ sinh, ven đồi, đồng bằng, đất sét hoặc đất cát. Xạ đen có nhiều ở Quảng Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa, vùng núi cao…

Theo BSCKII. Trần Ngọc Quế,Chủ tịch Hội Đông y Quảng Bình, lá tươi hoặc khô, rễ, cành, thân cây, vỏ, các loại cây ký sinh trên cây xạ đen… có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Tùy theo mục đích chữa bệnh, thầy thuốc Đông y có thể bào chế theo cách riêng của mình như tẩm muối, tẩm dấm, ngâm, ủ…

Tùy vào bài thuốc hoặc dạng dược liệu được bào chế mà liều lượng sử dụng cây xạ đen sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa 70g – 90g cây xạ đen. Để đạt công dụng tốt nhất cho sức khỏe, trước khi sử dụng, người dùng nên tham vấn ý kiến của bác sĩ.

10 công thức nước uống xạ đen hàng ngày tốt cho sức khỏe

Cây xạ đen có nhiều lợi ích cho sức khỏe…

Một số công thức nấu nước uống xạ đen hàng ngày

BSCKII. Trần Ngọc Quếcho biết, một số công thức nước uống xạ đen hàng ngày dưới đây, có thể giúp tăng cường sức dẻo dai, phòng chống bệnh tật, chống lão hóa, làm đẹp da, phòng ngừa ung bướu…

Bài 1 – Nước uống xạ đen giúp cơ thể cường tráng, tăng hoạt động cơ chân tay:Xạ đen 15g, cỏ mần trầu 10g, nấu với 2 lít nước, đun sôi 10 phút, uống trong ngày hoặc chế thành dạng tra pha uống trong ngày.

Bài 2– Nước uống xạ đen trị đau đầu, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ ở người tăng huyết áp:Xạ đen 10g, xuyến chi 15g, nấu với 2 lít nước đun sôi 10 phút uống trong ngày hoặc chế thành dạng tra pha uống trong ngày.

Bài 3 – Nước uống xạ đen hỗ trợ tiêu hóa, giúp ăn ngon (dùng cho phụ nữ sau sinh): Xạ đen 15g, đỏ ngọn 15g, nấu với 2 lít nước, đun sôi 10 phút, uống trong ngày hoặc chế thành dạng tra pha uống trong ngày.

Bài 4- Nước uống xạ đen hỗ trợ điều trị bệnh xơ vữa động mạch: Xạ đen 20g, nấm linh chi 5g, nấu với 2 lít nước đun sôi 10 phút uống trong ngày hoặc chế thành dạng tra pha uống trong ngày.

Bài 5 – Nước uống xạ đen giúp tăng cường trí nhớ, tốt cho não, thiếu máu não: Xạ đen 10g, kim ngân đằng 15g, nấu với 2 lít nước đun sôi 10 phút, uống trong ngày hoặc chế thành dạng tra pha uống trong ngày.

Bài 6 – Nước uống xạ đen điều trị kinh nguyệt không đều: Xạ đen 20g, cây mật gấu 10g, nấu với 2 lít nước đun sôi 10 phút, uống trong ngày hoặc chế thành dạng tra pha uống trong ngày.

Bài 7 – Nước uống xạ đen điều trị táo bón: Xạ đen 15g, cỏ hoa mào gà 10g, nấu với 2 lít nước đun sôi 10 phút, uống trong ngày hoặc chế thành dạng tra pha uống trong ngày.

Bài 8 – Nước uống xạ đen chữa suy nhược cơ thể, thiếu máu: Xạ đen 15g, sâm đại hành10g, nấu với 2 lít nước đun sôi 10 phút, uống trong ngày hoặc chế thành dạng tra pha uống trong ngày.

Bài 9 – Nước uống xạ đen chữa mất ngủ, kém ăn, hỗ trợ mắc các bệnh mạn tính: Xạ đen 15g, sâm bố chính 10g, nấu với 2 lít nước đun sôi 10 phút, uống trong ngày hoặc chế thành dạng tra pha uống trong ngày.

Bài 10 – Nước uống xạ đen chữa suy nhược thần kinh, rối loạn tiền đình: Xa đen 15g, xuyến chi 20g, cúc hoa 10g, nấu với 2 lít nước đun sôi 10 phút, uống trong ngày hoặc chế thành dạng tra pha uống trong ngày.

Cách trồng cây xạ đen

Xạ đen hầu hết mọc tự nhiên ở nhiều tỉnh, nhưng ngày nay do nhu cầu dùng để làm thuốc ngày càng tăng, nên ngoài khai thác tự nhiên, người dân nhiều vùng trong cả nước đã trồng xạ đen, để có đủ nguyên liệu sử dụng một cách chủ động.

So với xạ đen mọc tự nhiên ở rùng núi thì xạ đen trồng chất lượng cũng tương đương nhau. Xạ đen là cây thuốc dễ trồng, dễ sống và cho năng suất cao.

– Chọn đất thâm canh: Xạ đen phù hợp với các loại chất đất từ miền núi, trung du và đồng bằng, đất phù sa, đất cát… đều phù hợp với xa đen.

– Cách làm đất: Đất để trồng xạ đen được cày ải, hoặc cuốc, nhặt sạch cỏ phơi để hoai 1-2 tháng, đánh thành luống (nếu vùng đất dễ ngập nước), để phẳng nếu đất vườn đồi. Phân chuồng bón lót 1 tấn/ha, phân lân tổng hợp 20 – 40kg/ sào, bón lót trước khi trồng 7-10 ngày. Trồng cây cách cây 50- 90 cm

– Giống xạ đen và cách trồng:

Thường dùng một trong hai cách sau:

– Giâm cành: Cắt cành xạ đen bánh tẻ ở cây mẹ thường đã trồng trên 2 năm, khỏe mạnh, cắt dài 15-20 cm, nhúng vào chất tăng trưởng rễ rồi trồng. Sau trồng tưới nước đều, ngày 3-5 lần, để cho cây sống đều. Nên chọn thời tiết có những ngày mưa kéo dài để cây dễ bén rễ. Tỷ lệ sống khoảng 50- 70%.

– Trồng bằng hạt: Gieo hạt, khi cây có độ cao 10-25 cm thì chọn thời tiết tốt đưa đi trồng. Trồng cách này có tỷ lệ sống cao hơn khoảng 80-95%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *