Năm 2024, người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày lễ, Tết?

Sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, người lao động còn các dịp nghỉ lễ như Tết Nguyên đán, giỗ Tổ Hùng Vương, Quốc khánh…

Người lao động cả nước vừa có đợt nghỉ kéo dài 3 ngày dịp Tết Dương lịch 2024 (đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở các cơ quan thực hiện tuần làm việc 5 ngày, nghỉ 2 ngày cuối tuần).

Theo thông báo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có lịch nghỉ cố định 2 ngày cuối tuần, dịp Tết Nguyên đán sẽ được nghỉ 7 ngày, từ thứ Năm ngày 8/2/2024 Dương lịch (29 tháng Chạp năm Quý Mão) đến hết thứ Tư ngày 14/2/2024 Dương lịch (mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Đợt nghỉ này bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Âm lịch và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động.

Trong năm 2024, công chức, viên chức nghỉ lễ Quốc khánh 4 ngày, từ thứ Bảy ngày 31/8 đến hết thứ Ba ngày 3/9 Dương lịch. Đợt nghỉ này bao gồm 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, 2 ngày nghỉ hằng tuần.

Năm 2024, người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày lễ, Tết?

Ngoài ra, công chức, viên chức tiếp tục được nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) một ngày, vào thứ Năm 18/4/2024, ngày Thống nhất và Quốc tế lao động nghỉ 2 ngày, từ 30/4-1/5/2024.

Như vậy, năm 2024, người lao động là công chức, viên chức, người lao động sẽ được nghỉ 17 ngày, gồm 11 ngày chính thức và 6 ngày nghỉ bù, nghỉ liên tiếp do rơi vào cuối tuần.

Đối với người lao động không thuộc các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, người sử dụng lao động quyết định lựa chọn phương án nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024 như sau:

Dịp nghỉ Tết Âm lịch, người sử dụng lao động lựa chọn 1 ngày cuối năm Quý Mão và 4 ngày đầu năm Giáp Thìn hoặc 2 ngày cuối năm Quý Mão và 3 ngày đầu năm Giáp Thìn hoặc 3 ngày cuối năm Quý Mão và 2 ngày đầu năm Giáp Thìn.

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh, người sử dụng lao động chọn 1 trong 2 ngày: Chủ Nhật ngày 1/9 hoặc thứ Ba ngày 3/9.

Người sử dụng lao động phải thông báo phương án nghỉ tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024 cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, Tết thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp theo.

Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức.

Các ngày lễ khác, người lao động được nghỉ theo đúng quy định của Bộ Luật Lao động 2019.Theo VTC News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *