Một dự án bỏ hoang 16 năm không triển khai

Người dân mất đi sinh kế, tài nguyên bị lãng phí

Công ty CP Vinamit được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê tổng diện tích là 347.004m2 đất để thực hiện dự án Nhà máy chế biến, tổng kho bảo quản rau, củ, quả và mô hình giới thiệu quy trình sản xuất các sản phẩm nông nghiệp tại phường Ái Quốc và phường Nam Đồng (TP Hải Dương).

Tại Giấy chứng nhận đầu tư số 04121000069 do UBND tỉnh Hải Dương cấp, chứng nhận lần đầu ngày 28/12/2007, tiến độ thực hiện dự án ghi: 2008-2009, bắt đầu sản xuất quý IV năm 2009.

Sau khi được chấp thuận dự án, hoàn thiện thủ tục thuê đất, Công ty mới chỉ tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng một phần tường bao, 1 nhà xưởng diện tích khoảng hơn 2000m2. Diện tích đất còn lại vẫn bỏ trống suốt 16 năm qua, chưa đưa vào sử dụng.

Từ một dự án được giới thiệu với tổng mức đầu tư hơn 284 tỷ đồng, được kỳ vọng khi đi vào hoạt động sẽ mang lại việc làm cho hàng trăm lao động địa phương và mở ra hướng hỗ trợ kinh doanh, công việc phụ trợ cho hàng ngàn hộ nông dân trong tỉnh. Nhưng đến hiện tại, không có nhà máy, khu chế xuất nào được thực hiện như đã hứa. Thay vào đó, khu đất này dùng để người dân thả bỏ, chăn trâu…

Dự án Nhà máy chế biến bảo quản rau củ quả và mô hình giới thiệu quy trình sản xuất các sản phẩm nông nghiệp 16 năm bị bỏ hoang. Ảnh Hải Yến

Dự án Nhà máy chế biến bảo quản rau củ quả và mô hình giới thiệu quy trình sản xuất các sản phẩm nông nghiệp 16 năm bị bỏ hoang. Ảnh Hải Yến

Đề xuất thu hồi dự án của Công ty CP Vinamit

Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã có nhiều văn bản, cuộc họp yêu cầu Vinamit phải triển khai dự án. Đồng thời, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tỉnh cũng đã nhiều lần cho phép nhà đầu tư điều chỉnh gia hạn thời gian thực hiện dự án nhưng doanh nghiệp vẫn chưa triển khai.

Việc Công ty chậm đưa đất vào sử dụng, từ 2016 đến năm 2022, Sở TN&MT đã kiểm tra, rà soát việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với dự án, báo cáo và đề nghị UBND tỉnh công khai vi phạm trên trang web của Bộ TN&MT, Tổng cục Quản lý đất đai, UBND tỉnh.

Cụ thể, theo thông báo số 105/TB-UBND ngày 18/5/2020 của UBND tỉnh Hải Dương về việc điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án của Công ty CP Vinamit, phải xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động trước ngày 31/12/2020. Thông báo cũng nêu rõ: “Hết thời hạn nêu trên, Công ty CP Vinamit không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án, UBND tỉnh quyết định chấm dứt hoạt động của dự án và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp theo quy định của Luật Đầu tư”.

Thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương giao tại Công văn số 3228/UBND – VP ngày 29/8/2023 về xử lý các dự án đầu tư trong nước và nước ngoài ngoài, KCN chậm tiến độ và triển khai không đảm bảo quy định trên địa bàn tỉnh, Giám đốc Sở TN&MT giao Thanh tra Sở thực hiện thanh tra và đã Kết luận số 05/KL-TTr ngày 29/11/2023 của Chánh thanh tra Sở TN&MT.

Hiện doanh nghiệp không đủ điều kiện gia hạn sử dụng đất. Trên cơ sở rà soát các dự án đầu tư trong và ngoài nước ở ngoài khu công nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương đề xuất thu hồi dự án của Công ty CP Vinamit ở TP Hải Dương do không triển khai dự án trong thời gian dài.

Hải Yến – Vĩnh Quân

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/mot-du-an-bo-hoang-16-nam-khong-trien-khai.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *