Sai lầm phổ biến trước khi đi ngủ gây hại cho hệ miễn dịch có thể bạn chưa biết

Uống nhiều nước chắc chắn là quan trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, theo một chuyên gia, thói quen uống nước sai lầm trước khi đi ngủ có thể gây ra nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe.

Chuyên gia sức khỏe Ashley Hainsworth (ở Anh) giải thích rằng uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ và thậm chí làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Ông Hainsworth nói: “Uống nước sớm hơn trước lúc đi ngủ là rất quan trọng để đảm bảo cơ thể có đủ thời gian để xử lý chất lỏng và giảm khả năng bị gián đoạn vào ban đêm.”

Ảnh: GETTY

Ảnh: GETTY

Uống nhiều nước trước khi đi ngủ sẽ khiến thận sản xuất nhiều nước tiểu hơn, dẫn đến việc phải đi vệ sinh nhiều lần. Điều này sẽ làm xáo trộn chu kỳ giấc ngủ tự nhiên và có thể gây hại cho sức khỏe về lâu dài.

Theo chuyên gia, sự gián đoạn liên tục trong chu kỳ giấc ngủ, đặc biệt là do thường xuyên đi vệ sinh vào ban đêm, có thể gia tăng căng thẳng, suy giảm chức năng nhận thức, hệ thống miễn dịch suy yếu và thậm chí tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như các vấn đề về tim mạch và tiểu đường.

Vì vậy, thời điểm tốt để uống nước là bắt đầu từ sáng sớm và duy trì lượng nước uống ổn định trong suốt cả ngày, đồng thời hạn chế uống quá nhiều nước vào buổi tối.

Khi nói đến thời điểm lý tưởng nhất, chuyên gia khuyên bạn nên tiết chế lượng nước uống trong 2 giờ trước khi đi ngủ. Nó sẽ giúp cơ thể bạn có đủ thời gian để xử lý chất lỏng, giảm thiểu nguy cơ gây gián đoạn khi đi vệ sinh.

Ảnh: sleepscore

Ảnh: sleepscore

Chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập thói quen uống nước phù hợp để tối ưu hóa giấc ngủ.

Ông Hainsworth cho biết: “Tạo thói quen uống nước phù hợp với nhịp điệu của cơ thể là yếu tố quan trọng. Hãy phản ứng kịp thời với cơn khát, đặc biệt là vào đầu ngày, để giúp cân bằng lượng nước uống vào và giảm lượng tiêu thụ quá mức trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyến nghị nên tránh bất kỳ loại rượu hoặc caffeine nào dưới dạng cà phê, trà và một số đồ uống có ga trước khi đi ngủ. Những đồ uống này hoạt động như thuốc lợi tiểu, làm tăng sản xuất nước tiểu.

CTV Lương Trâm/VOV.VN (Biên dịch) Theo Express.co.uk

Nguồn VOV: https://vov.vn/suc-khoe/sai-lam-pho-bien-truoc-khi-di-ngu-gay-hai-cho-he-mien-dich-co-the-ban-chua-biet-post1086157.vov

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *