TP Hải Dương bỏ chủ trương cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh lớp 6 các trường trọng điểm

Ngày 20/5, UBND TP Hải Dương ban hành kế hoạch tuyển sinh lớp 6 các trường trọng điểm năm học 2024-2025 với nhiều điểm mới về chỉ tiêu, điều kiện dự tuyển và điểm xét tuyển so với năm học trước.

Thí sinh tham dự kỳ tuyển sinh lớp 6 chất lượng cao năm học 2023-2024 (ảnh tư liệu)

Thí sinh tham dự kỳ tuyển sinh lớp 6 chất lượng cao năm học 2023-2024 (ảnh tư liệu)

Không cộng điểm khuyến khích đối với học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế mà dùng xét ưu tiên trong trường hợp bằng điểm

Về điểm xét tuyển, TP Hải Dương bỏ chủ trương cộng điểm khuyến khích với những học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn quy định. Trước đó, ngày 2/11/2023, UBND TP Hải Dương đã ban hành thông báo về việc tuyển sinh lớp 6 chất lượng cao năm học 2024-2025, nêu rõ sẽ cộng điểm khuyến khích với những học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn quy định (được cấp bởi các cơ sở trong danh sách được phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam), gồm: chứng chỉ Cambridge và TOEFL Primary.

Một điểm mới khác, năm nay TP Hải Dương bổ sung điều kiện trường hợp điểm xét tuyển bằng nhau sẽ ưu tiên học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn quy định là chứng chỉ Cambridge, bậc 1 (trình độ A1) – Movers đạt từ 10 khiên trở lên, bậc 2 (trình độ A2) – Flyers đạt từ 4 khiên trở lên hoặc chứng chỉ TOEFL Primary bậc 1 (trình độ A1) trở lên; hoặc học sinh có chứng chỉ tiếng Anh hoặc ngoại ngữ khác đạt cấp độ tương đương các cấp độ chứng chỉ này theo bảng quy đổi khung năng lực ngoại ngữ của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Như vậy, trường hợp điểm xét tuyển bằng nhau sẽ không còn căn cứ vào đội trưởng, liên đội phó, lớp trưởng; điểm kiểm tra định kỳ môn toán và tiếng Việt theo thứ tự các lớp 5, 4, 3, 2, 1; kết quả học tập và rèn luyện 5 năm học tiểu học như năm học trước.

Bổ sung điều kiện được dự tuyển

Năm nay thành phố đưa ra 3 điều kiện, trong đó có 2 điều kiện mới so với năm học trước. Học sinh đạt 1 trong 3 điều kiện theo quy định sẽ được dự xét tuyển. 2 điều kiện mới là thành tích năm học lớp 5 có giải nhất hoặc huy chương vàng tại các kỳ thi toán, tiếng Việt, tiếng Anh cấp quốc gia, khu vực Đông Nam Á, quốc tế do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc phối hợp tổ chức; có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn quy định như trên (được cấp bởi các cơ sở trong danh sách được phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam) hoặc học sinh có chứng chỉ tiếng Anh hoặc ngoại ngữ khác đạt cấp độ tương đương các cấp độ chứng chỉ như trên theo bảng quy đổi khung năng lực ngoại ngữ của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về chỉ tiêu tuyển sinh, Trường THCS Bình Minh được giao 160 chỉ tiêu, giảm 40 chỉ tiêu so với năm học trước. Trường THCS Lê Quý Đôn được giao 200 chỉ tiêu, Trường THCS Võ Thị Sáu 120 chỉ tiêu, tương tự năm học trước.

Các quy định khác và điểm ưu tiên cũng tương tự năm học 2023-2024. Học sinh được đăng ký 1 nguyện vọng và nộp hồ sơ vào lớp 6 của một trong ba trường THCS trọng điểm: Lê Quý Đôn, Bình Minh, Võ Thị Sáu. Học sinh sẽ làm 1 bài kiểm tra năng lực, gồm kiến thức toán và tiếng Việt; thang điểm 20, trong đó toán 10 điểm, tiếng Việt 10 điểm. Hình thức kiểm tra trắc nghiệm kết hợp tự luận. Thời gian làm bài 60 phút.

Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 2-4/6. Ngày 9/6, thí sinh đủ điều kiện sẽ làm bài kiểm tra tại Trường Tiểu học Ngọc Châu và Trường THCS Ngọc Châu (TP Hải Dương).

THẾ ANH

Nguồn Hải Dương: https://baohaiduong.vn/tp-hai-duong-bo-chu-truong-cong-diem-khuyen-khich-trong-tuyen-sinh-lop-6-cac-truong-trong-diem-382211.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *