Tài xế có được yêu cầu thay ống thổi nồng độ cồn trước khi kiểm tra?

Đến thời điểm này, Luật Giao thông đường bộ và các văn bản liên quan, không có quy định cụ thể về việc tài xế có được yêu cầu thay ống thổi nồng độ cồn trước khi kiểm tra hay không. Dù điều này không được quy định rõ ràng trong pháp luật, nhưng để bảo đảm sức khỏe và ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm các bệnh về hô hấp trong quá trình thực hiện kiểm tra nồng độ cồn, việc thay ống thổi nồng độ cồn trước khi kiểm tra là vô cùng quan trọng.

Trong tình huống khi tài xế đề xuất việc thay ống thổi nồng độ cồn trước khi kiểm tra và bị từ chối, tài xế có đầy đủ quyền khiếu nại quyết định của cảnh sát giao thông.

Tuy nhiên, điều quan trọng là tài xế không được từ chối thực hiện yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, điều này là một bước quan trọng để đảm bảo an toàn giao thông và ngăn chặn những rủi ro liên quan đến việc lái xe dưới tác động của chất cồn.

Cảnh sát Giao thông Công an TP Đà Nẵng kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện giao thông. (Ảnh: Xuân Tiến)

Cảnh sát Giao thông Công an TP Đà Nẵng kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện giao thông. (Ảnh: Xuân Tiến)

Theo quy định tại Điều 10 của Thông tư 67/2019/TT-BCA và Điều 11 của Thông tư 67/2019/TT-BCA, người dân có quyền giám sát việc thi hành pháp luật đối với lực lượng cảnh sát giao thông thông qua các phương tiện như tiếp xúc trực tiếp, giải quyết công việc một cách trực tiếp hoặc sử dụng các thiết bị ghi âm, ghi hình.

Tuy nhiên, điều quan trọng là quá trình giám sát phải diễn ra một cách khách quan, trung thực, và tuân theo đúng quy định của pháp luật. Việc này không được phép tạo ra các trở ngại hoặc ảnh hưởng đến khả năng thực thi nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát giao thông, nhằm đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quá trình xử lý vi phạm.

Quan trọng hơn, việc giữ cho quy trình kiểm tra nồng độ cồn được thực hiện một cách công bằng và có trách nhiệm là chìa khóa để đảm bảo an toàn giao thông và duy trì trật tự trên đường.

Vì vậy, những biện pháp như thay ống thổi nồng độ cồn trước khi kiểm tra có thể giúp nâng cao chất lượng kiểm tra, từ đó tăng cường hiệu suất trong việc phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm liên quan đến việc lái xe dưới tác động của chất cồn.

Theo quy định tại khoản 8 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 (được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 35 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019) về các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

“Các hành vi bị nghiêm cấm:

8. Điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”.

Theo đó, điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn đã là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, không kể lượng cồn trong cơ thể là bao nhiêu. Vì vậy, khi lực lượng cảnh sát giao thông yêu cầu thổi vào máy đo nồng độ cồn thì tài xế phải thực hiện.

Tuy nhiên, tài xế cũng có quyền yêu cầu lực lượng cảnh sát giao thông thay ống thổi nồng độ cồn trước khi kiểm tra nhằm đảm bảo tính chính xác cũng như tránh phòng tránh các bệnh lây nhiễm về đường hô hấp.

XUÂN TIẾN

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/tai-xe-co-duoc-yeu-cau-thay-ong-thoi-nong-do-con-truoc-khi-kiem-tra-ar856820.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *