Nổ bình gas mini khi ăn lẩu, nam sinh nát bàn tay

Nam sinh 15 tuổi được chuyển đến Bệnh viện Xanh pôn trong tình trạng nát bàn tay trái. Nguyên nhân do bình gas mini phát nổ khi bệnh nhân đang ăn lẩu

Nam sinh nát tay vì nổ bình gas mini

Sáng 19/1, Bệnh viện Xanh pôn thông tin về tiếp nhận và điều trị 1 bệnh nhân nam (15 tuổi, trú tại Hải Dương) gặp tai nạn sinh hoạt do nổ bình ga mini khi đang ăn lẩu. Khi chuyển Bệnh viện Xanh Pôn, bệnh nhân trong tình trạng dập nát bàn tay trái, gãy xương bàn ngón I, đầu ngón I, V còn hồng.

Nổ bình gas mini khi đang ăn lẩu, 1 nam sinh nát bàn tay- Ảnh 1.
Bếp gas mini cũ có nguy cơ cháy nổ rất cao. (Ảnh minh họa).

Với tình trạng tổn thương như vậy, bệnh nhân không còn cơ hội được nối lại các ngón tay. Như vậy, chức năng bàn tay của bệnh nhân sẽ bị giảm đi rất nhiều, ảnh hưởng lớn đến học tập, sinh hoạt và lao động sau này. Chưa kể việc bệnh nhân còn gặp các vấn đề tâm lý.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Xanh pôn, cuối năm, đặc biệt là khi Tết đến xuân về là dịp bạn bè, gia đình đoàn viên bên những bữa cơm để ôn lại chuyện năm cũ. Những nồi lẩu đã thành lựa chọn của đa số người dân, tuy nhiên nhiều tai nạn thương tâm đã xảy ra trong quá trình sử dụng những bếp lẩu mini sử dụng gas. Chấn thương nhẹ là bỏng ngoài da, nặng hơn là dập nát bàn tay, cẳng tay, thậm chí có nhiều trường hợp tử vong.

Vì vậy, mọi người nên sử dụng những loại bếp lẩu an toàn (bếp từ, bếp hồng ngoại) và nếu sử dụng loại bếp ga mini thì phải thật chú ý vấn đề an toàn.

Cách đây ít lâu, trong lúc tổ chức ăn lẩu tại một nhà dân thuộc xã Đỉnh Bàn (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), bình gas mini phát nổ khiến 3 người bị bỏng nặng ở phần đầu và chân. Ngay khi xảy ra vụ việc, 3 nạn nhân được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Dù đã được cảnh báo nhưng số trường hợp gặp tai nạn do nổ bình gas mini hàng năm vẫn không hiếm gặp.

Những lưu ý khi dùng bếp gas mini

Theo các kỹ thuật viên tại trung tâm điện máy, việc sử dụng bếp gas mini mang lại sự tiện lợi nhưng cần lưu ý để tránh cháy nổ khi sử dụng bếp ga mini. Cụ thể:

Không dùng bếp gas mini và bình gas cũ: Nếu bếp gas đã bị tróc sơn, han gỉ, chốt bình gas lỏng hay bếp rất khó đánh lửa, phải tốn sức “mồi” nhiều lần mới được, thì nên thay mới ngay. Vì những bếp gas thế này thường dễ bị rò rỉ gas, gây cháy nổ không an toàn.

Bên cạnh đó, bình gas có dấu hiệu đầu van bị cong vênh cũng không nên sử dụng. Vì chốt bếp sẽ không thể khớp với đầu tiếp xúc, dễ dẫn đến tình trạng xì gas khi bật bếp.

Không nên sang chiết gas: Khi chiết gas từ bình này sang bình khác, áp lực sẽ rất cao, do vậy nếu không có thiết bị chuyên dụng thì rủi ro rò rỉ cháy nổ rất cao.

Không nấu nồi quá to so với kiềng bếp, sẽ khiến lửa lan rộng ra mặt đáy bếp và có thể tiếp xúc với các bộ phận khác của bếp, đặc biệt là bình gas, gây nguy hiểm khi sử dụng.

Không đun nấu trong thời gian dài sẽ khiến bếp nóng lên, dễ phát nổ.

Điều quan trọng cần lưu ý là lắp bình gas đúng cách, bởi lắp không đúng cách có thể gây xì gas, cháy nổ.

Mỗi khi bạn dùng xong cần vệ sinh bếp gas để nâng cao tuổi thọ cho thiết bị và tránh han gỉ. Mặt khác, khi sử dụng mọi người nên tránh không làm rơi dầu, thực phẩm dễ cháy lên đầu đốt nhằm phòng tình trạng lửa bén ra bình gas.

baogiaothong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *