Ngân hàng bị cấm bán bảo hiểm kèm khoản vay

Từ 1/7, Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) có hiệu lực thi hành trong đó điểm nổi bật là quy định cấm ngân hàng bán bảo hiểm không bắt buộc kèm khoản vay.

Ngân hàng bị cấm bán bảo hiểm kèm khoản vay

Từ 1/7, các ngân hàng bị cấm bán bảo hiểm không bắt buộc kèm khoản vay với khách hàng. Ảnh: T.L.

Luật Các tổ chức tín dụng 2024 đã chính thức có hiệu lực từ 1/7, trong đó có quy định cấm các ngân hàng bán bảo hiểm không bắt buộc đi kèm khoản vay.

Cụ thể, tại Điều 15 Luật này quy định về các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó, có quy định nghiêm cấm các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài, người quản lý, người điều hành, nhân viên của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài gắn việc bán sản phẩm bảo hiểm không bắt buộc với việc cung ứng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng dưới mọi hình thức.

Quy định này được đưa ra trong bối cảnh vài năm trở lại đây, tình trạng ngân hàng, nhân viên ngân hàng “ép” khách mua bảo hiểm nhân thọ kèm các khoản cho vay diễn ra phổ biến. Nhiều người dân khi có nhu cầu vay vốn ngân hàng cho biết bị nhân viên ngân hàng chào mời, ép buộc mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm liên kết đầu tư thì mới giải ngân cho vay.

Sau khi NHNN, Bộ Tài chính ra chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động này, nhiều khách hàng lại phản ánh bị nhân viên ngân hàng mời chào mua bảo hiểm thì mới được vay vốn với lãi suất ưu đãi. Trường hợp khách không mua bảo hiểm đi kèm, lãi suất của khoản vay sẽ cao hơn 1-2%/năm so với việc đồng ý mua bảo hiểm.

Với việc luật hóa quy định cấm ngân hàng, người quản lý, người điều hành, nhân viên ngân hàng gắn việc bán bảo hiểm không bắt buộc với việc cung ứng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng kể trên, nhà điều hành kỳ vọng có thể khắc phục hiệu quả tình trạng này.

Ngoài quy định cấm kể trên, Luật Các tổ chức tín dụng 2024 cũng nghiêm cấm các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện hoạt động ngân hàng, hoạt động kinh doanh khác ngoài hoạt động ghi trong giấy phép được NHNN cấp; cấm tổ chức, cá nhân không phải TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện hoạt động ngân hàng, trừ giao dịch ký quỹ, giao dịch mua bán lại chứng khoán của công ty chứng khoán.

Đồng thời, cấm các tổ chức, cá nhân can thiệp trái pháp luật vào hoạt động ngân hàng, hoạt động kinh doanh khác của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; cấm TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện hành vi hạn chế cạnh tranh hoặc cạnh tranh không lành mạnh có nguy cơ gây tổn hại hoặc gây tổn hại đến việc thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia, an toàn của hệ thống TCTD, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Luật cũng giao Thống đốc NHNN quy định phạm vi hoạt động đại lý bảo hiểm của TCTD để phù hợp với tính chất và hoạt động của lĩnh vực ngân hàng.

Liên quan hoạt động bảo hiểm của các ngân hàng, Luật Các tổ chức tín dụng 2024 vẫn cho phép các ngân hàng thương mại được thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm, phù hợp với phạm vi hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của Thống đốc NHNN.

Ngoài ra, các công ty tài chính tổng hợp, công ty tài chính chuyên ngành, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô đều được làm đại lý bảo hiểm theo quy định của pháp luật kinh doanh bảo hiểm và phù hợp với phạm vi hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của Thống đốc NHNN.

Hồng Nhung

Nguồn Znews: https://znews.vn/ngan-hang-bi-cam-ban-bao-hiem-kem-khoan-vay-post1484194.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *