Hải Dương: Cựu Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt cùng 2 đồng phạm lãnh hơn 14 năm tù

TAND tỉnh Hải Dương mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Quách Văn Hưng (tên gọi khác Quách Thành Hưng, 53 tuổi, cựu Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt, H.Bình Giang, Hải Dương), Trần Văn Tuấn (tên gọi khác Trần Tuấn Hảo, 65 tuổi, nguyên cán bộ UBND TT.Kẻ Sặt, H.Bình Giang), Phạm Mạnh Kim (41 tuổi, nguyên công chức địa chính xã Tráng Liệt) về hành vi Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, thực hiện bán đất trái thẩm quyền và đổi đất trái thẩm quyền.

 Các bị cáo Hưng, Tuấn, Kim tại phiên tòa sơ thẩm (từ trái qua phải)

Các bị cáo Hưng, Tuấn, Kim tại phiên tòa sơ thẩm (từ trái qua phải)

Theo cáo trạng, từ năm 2011 – 2019, bị cáo Hưng là Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt (hiện đã sáp nhập về TT.Kẻ Sặt). Năm 2011, UBND xã Tráng Liệt có kế hoạch tu sửa, xây dựng các công trình trên địa bàn để xây dựng nông thôn mới nhưng ngân sách địa phương có hạn.

Vì muốn đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, cuối năm 2011, bị cáo Hưng thảo luận trong tập thể Đảng ủy, HĐND, UBND xã về việc tìm nguồn kinh phí ngoài ngân sách để chi cho hoạt động này.

Cũng thời điểm này, UBND H.Bình Giang quyết định chuyển trụ sở Trường THCS Tráng Liệt (nay là Trường THCS TT.Kẻ Sặt) đến địa điểm mới, giao UBND xã Tráng Liệt làm thủ tục bàn giao trụ sở trường THCS cũ cho trường mầm non của xã (nay là Trường mầm non TT.Kẻ Sặt) quản lý, sử dụng.

Sau khi nhận bàn giao, bị cáo Hưng chỉ đạo bị cáo Kim (lúc này là công chức địa chính) kiểm tra thực trạng các thửa đất liền kề giữa Trường THCS Tráng Liệt cũ với khu nhà dân gần đó thuộc cánh đồng Ngái, khu Hạ. Kết quả, các thửa đất trên là đất ao, đất xây dựng cơ bản, đất chuyên dùng khác (sân tập thể dục của trường) chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở.

Biết UBND xã không có thẩm quyền giao đất ở với diện tích này nhưng bị cáo Hưng vẫn quyết định bán đất cho các hộ dân xây dựng nhà ở. Thực hiện chỉ đạo của ông Hưng, ông Kim tiến hành đo đạc, tính toán, chia các khu đất này thành 15 lô có mặt tiền mỗi lô rộng từ 4 – 5 m và rao bán.

Với các hành vi trên, TAND tỉnh Hải Dương đã tuyên cựu Chủ tịch UBND xã Tráng Liệt cùng 2 đồng phạm lãnh tổng cộng hơn 14 năm tù.

Trâm Anh

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/hai-duong-cuu-chu-tich-ubnd-xa-trang-liet-cung-2-dong-pham-lanh-hon-14-nam-tu-post288887.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *