Chăm sóc trẻ bệnh mùa nắng nóng

Nắng nóng kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe của các con. Con trai tôi 5 tuổi cũng đang bị bệnh mùa nắng nóng. Xin bác sĩ chia sẻ cách chăm sóc trẻ bệnh để nhanh khỏi, hạn chế lây lan bệnh. (Thảo An, 34 tuổi, TP.HCM).

Trả lời

Tạo thói quen vệ sinh cá nhân tốt cho trẻ: Tạo cho con trẻ thói quen rửa tay sạch sẽ, đúng cách trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và chơi đùa, đồng thời hạn chế đưa tay lên mắt, mũi, miệng… để giúp loại bỏ hiệu quả những tác nhân gây bệnh từ chính đôi bàn tay của trẻ.

Ăn uống hợp vệ sinh: Chú ý vấn đề chế biến và bảo quản thức ăn, thức uống, thời gian cho phép khi lưu trữ thực phẩm ở nhiệt độ bên ngoài. Nếu ăn đồ ăn ngoài hàng, quán… cần lựa chọn địa điểm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để tránh ngộ độc thực phẩm cho trẻ.

Tạo môi trường sống trong lành, an toàn: Luôn giữ môi trường sống thông thoáng, trong lành như phát quang môi trường, loại bỏ những nơi nước đọng, giữ vệ sinh môi trường sống sạch sẽ… giúp hạn chế sự lây nhiễm của các bệnh truyền nhiễm mùa nắng nóng.

 Khuyến cáo chăm sóc trẻ bệnh mùa nắng nóng để hạn chế lây lan các bệnh truyền nhiễm. Ảnh minh họa Internet

Khuyến cáo chăm sóc trẻ bệnh mùa nắng nóng để hạn chế lây lan các bệnh truyền nhiễm. Ảnh minh họa Internet

Tăng cường lượng dịch uống: Luôn tăng cường lượng nước cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là những loại nước uống giàu khoáng chất và nhiều vitamin như các loại nước ép trái cây, cam tươi, dừa tươi, nước sôi nguội… giúp cơ thể trẻ không bị mất nước do nhiệt độ cao và tăng cường sức đề kháng.

Hạn chế cho trẻ chơi quá lâu dưới thời tiết nắng nóng vì dễ gây mất nước, suy kiệt và dễ nhiễm bệnh. Nếu phải hoạt động ngoài trời, nên hướng dẫn che chắn cho trẻ cẩn thận (đội mũ, áo dài tay, nơi hoạt động có mái che…). Tránh những thời điểm nhiệt độ môi trường tăng cao và tia cực tím hoạt động mạnh trong ngày (khung giờ từ 10 – 14 giờ). Thời gian hoạt động ngoài trời không quá 60 phút/ngày đối với trẻ em trong thời tiết nắng nóng.

Chích ngừa đầy đủ: Một số bệnh lây nhiễm có vaccine phòng bệnh, nên chích ngừa để trẻ giảm khả năng mắc bệnh và bảo vệ trẻ qua mùa nắng nóng.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Trương Thị Ngọc Phú, Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2.

THẢO PHƯƠNG (Ghi)

Nguồn PLO: https://plo.vn/cham-soc-tre-benh-mua-nang-nong-post783447.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *